เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2568 พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีมอบ โล่เกียรติยศและใบประกาศเกียรติคุณ เพื่อเชิดชูเกียรติหน่วยงานและกำลังพลของกองทัพอากาศที่ได้สร้างชื่อเสียง ช่วยเหลือประชาชน และอุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวมอย่างต่อเนื่อง ณ ห้องประชุมโรจนนิล อาคารศูนย์ปฏิบัติการที่ใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (NCOC)
ในพิธีดังกล่าว กำลังพลจาก ฝูงบิน 416 เชียงราย
ได้รับการคัดเลือกให้รับประกาศเกียรติคุณในฐานะ
ทหารอากาศผู้มีจิตอาสาและอุทิศตนเพื่อประชาชน จำนวน 5 นาย ได้แก่
1. พันจ่าอากาศเอก เจริญฤทธิ์ พงสปิน
2. พันจ่าอากาศเอก ดุลย พงษา
3. พันจ่าอากาศเอก ประวิณ สีสุวอ
4. พันจ่าอากาศเอก อุกกฤษฏ์ จันทรา
5. จ่าอากาศเอก ธนวัฒน์ เหมืองจา (ผู้แทนเข้ารับมอบรางวัลในพิธี)
เหตุการณ์ที่มาของการเชิดชูเกียรติในครั้งนี้เกิดขึ้นจากกรณีที่ประชาชนในชุมชน สันป่าก่อไทยใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับฝูงบิน 416 มีอาการป่วยฉุกเฉินอย่างกะทันหัน ในวันที่ 19 ก.ค.68 ที่ผ่านมา กำลังพลทั้ง 5 นาย ได้เร่งเข้าช่วยเหลือและประสานนำส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัยทันท่วงทีถือเป็นตัวอย่างของความเสียสละ และการพร้อมปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน “แม้นอกเวลาราชการ”
ฝูงบิน 416 ขอแสดงความชื่นชมและภาคภูมิใจใจเกียรติคุณของกำลังพลทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วย จิตวิญญาณของทหารอากาศความทุ่มเท เสียสละ และมุ่งมั่นของท่าน คือพลังสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนำพากองทัพอากาศก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง
#ฝูงบิน416เชียงราย
#จิตอาสาเพื่อประชาชน
#ทหารอากาศเพื่อประชาชน
#กองทัพอากาศเคียงข้างประชาชน
#ใจถึงใจไปทันที