วันนี้ (25 กันยายน 2568) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จัดการประชุม นขต.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประจำเดือนกันยายน 2568 สร้างความเข้าใจ ร่วมใจแก้ปัญหา นำพาสันติสุข โดยมีหน่วยงานในพื้นที่ ทหาร ตำรวจ และพลเรือน ร่วมประชุมรายงานผลการดำเนินงานในห้วงที่ผ่านมา มีพลโท ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 เป็นประธาน และมี พลตำรวจตรี ธเรศ แก้วละเอียด รองผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายนันทพงศ์ สุวรรณรัตน์ รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายไชยพร นิยมแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายกองโท ดำรงศักดิ์ แก้วดวง รองผู้บังคับกองบังคับการควบคุมกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วมประชุม พร้อมแถลงผลการปฏิบัติงาน ในห้วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา
พลโท ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงถึงการดำเนินงานใน 1 ปี ที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นมากกว่าปี 2567 โดยมีปัจจัยในการก่อเหตุ 5 ปัจจัย ประกอบด้วย 1.ก่อเหตุช่วงคดีตากใบหมดอายุความ โดยมีการสร้างกระแส และมวลชน เพื่อเรียกร้องความสนใจ จากคดีความตากใบ 2.ปัจจัยในประเด็นการพูดคุยสันติสุข ซึ่งก่อเหตุเพื่อกดดันในเรื่องดังกล่าว 3.ก่อเหตุลอบยิงอดีตผู้นำศาสนา และมีการโต้ตอบกลุ่มเป้าหมายที่อ่อนแอ 4.ตรวจพบการจัดตั้งมวลชนของกลุ่มเห็นต่างจากรัฐ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในหมู่บ้านที่มีความเข้าใจและได้รับข้อมูลที่บิดเบือนแล้ว 5.ปัจจัยที่ทำให้เหตุการณ์ในปีนี้มากขึ้น อีกประการหนึ่งคือ การควบคุมพื้นที่และการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งขอชี้แจงว่า บางครั้งการดำเนินการอาจใช้กฎอัยการศึกในการควบคุมตัว 7 วัน แต่ท้ายที่สุดแล้ว การดำเนินคดีเกือบทุกคดีมักจะใช้วิธีพิจารณาความอาญาและกฎหมายปกติในการเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย
ส่วนผลการดำเนินงาน ของ ศอ.บต. ในห้วงที่ผ่านมา มีการพัฒนาตามศักยภาพของพื้นที่ โดยดำเนินงานการแก้ไขปัญหาความยากจนทั้งสิ้น 25,240 ครัวเรือน ดำเนินงานด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มศักยภาพและยกระดับการค้า จำนวนกว่า 600 คน ดำเนินงานด้านการพัฒนาสังคม ในการร่วมสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่กว่า 100 ตำบล เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดและพืชกระท่อม ดำเนินงานด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยมีการจัดอบรมและแข่งขันให้ความรู้เยาวชนที่สนใจพัฒนาทักษะการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต กว่า 120 ราย พร้อมผลักดันเยาวชนที่มีความสามารถสู่ระดับประเทศ
นอกจากนี้ ศอ.บต. ยังมีการพัฒนาเพื่อเสริมความมั่นคง โดยการส่งเสริมความหลากหลายทางวัฒนธรรม ส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมไปประกอบพิธีฮัจญ์ ของพี่น้องศาสนาอิสลาม และสังเวชนียสถาน ของพี่น้องศาสนาพุทธ พร้อมทั้งอำนวยความยุติธรรมและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ตามมติคณะรัฐมนตรี จำนวน 647 ราย และตามระเบียบ กพต. 115 ราย พร้อมเสริมสร้างความเข้าใจกับประชาชนทั้งในและต่างประเทศ ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วน ผ่านผู้นำศาสนาและองค์กรภาคประชาสังคมในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกทั้งยังมีการบริหารจัดการภาครัฐ โดยการจัดปฐมนิเทศเจ้าหน้าที่ของรัฐฝ่ายพลเรือนอีกด้วย