เทศบาลนครเชียงรายโดย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ร่วมกับวัดกลางเวียง พระมหาภูริณัฐ วชิราโภ เจ้าอาวาสวัดกลางเวียง เตรียมจัดงานประเพณี “เดือน 8 เข้า เดือน 9 ออก ใส่ขันดอกบูชาสะดือเมือง” สืบสานวัฒนธรรมล้านนาระหว่างวันที่ 13 – 19 พฤษภาคม 2569 ณ วัดกลางเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้ง “สะดือเมืองเชียงราย” อันเป็นศูนย์รวมจิตใจและความเชื่อของชาวล้านนา
การจัดงานเพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีท้องถิ่น อันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงราย ให้คงอยู่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในชุมชน ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมงานและร่วมสืบสานวัฒนธรรมล้านนาไปด้วยกัน “วัดกลางเวียง” เป็นวัดสำคัญใจกลางเมืองเชียงราย และเป็นที่ตั้งของ “สะดือเวียง” หรือ “เสาหลักเมืองเชียงราย” วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1975 เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดจั๋นตะโลก” หรือ “วัดจันทน์โลก” วัดตั้งอยู่ตรงศูนย์กลางเมือง จึงได้สถาปนา “สะดือเวียง” หรือเสาหลักเมืองขึ้น พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดจันทน์โลกกลางเวียง”
เสาหลักเมืองเดิมได้ล้มไปตามกาลเวลา กระทั่งปี พ.ศ. 2535 จึงมีการสร้างเสาหลักเมืองขึ้นใหม่ ประดิษฐานภายในมณฑปทรงฟักทองยอดแหลม ณ จุดเดิมของสะดือเวียง โดยมีรูปปั้นท้าวจตุโลกบาลล้อมรอบ ตามคติความเชื่อของชาวล้านนาในการปกปักรักษาเมือง