นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย สั่งการให้ ว่าที่ ร.ต.บุญญฤทธิ์ อายุยืน รองปลัดเทศบาลนครเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครเชียงราย ลงพื้นที่สำรวจและตรวจสอบสภาพประตูน้ำชุมชนหัวฝาย เพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการน้ำและรองรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่
จากการตรวจสอบพบว่า ประตูน้ำฝั่งขาเข้ามีจำนวนทั้งหมด 9 บาน สามารถใช้งานได้ 7 บาน และชำรุด 2 บาน ส่วนประตูน้ำขาเข้าหนองด่านมีจำนวน 4 บาน ปัจจุบันปิดทั้งหมด 4 บาน พบเศษไม้ติดค้างเพียงเล็กน้อย
ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการเปิดประตูน้ำฝั่งขาเข้าหนองด่าน พร้อมทั้งได้ประสานโครงการชลประทานเชียงรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อร่วมดำเนินการและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเทศบาลนครเชียงรายจะเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลความปลอดภัยและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน