ไฟไหม้เรือน้ำมันพม่ากลางน้ำโขงเหนือสามเหลี่ยมทองคำ

12

 

วันที่ 26 พ.ค.61 เจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย และตำรวจน้ำเชียงแสน ได้เก็บรักษาเรือบรรทุกน้ำมันที่ประสบเหตุถูกไฟไหม้เสียหายอย่างหนักในแม่น้ำโขงเอาไว้ที่จุดจอดเรือตำรวจน้ำ บ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว-เมียนมา บริเวณสามเหลี่ยมทองคำที่เชื่อม 3 ประเทศ โดยเรือดังกล่าวมีสภาพถูกไฟไหม้ด้านบนจนเสียหายทั้งหมดเหลือเพียงโครงโลหะที่ยังโครงสร้างด้านล่างทำให้พอจะพยุงตัวลอยอยู่บนน้ำได้

 

โดยเหตุการร์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้เกิดเหตุไฟลุกไหม้บริเวณสถานีเติมน้ำมันเชื้อเพลิงชั่วคราวในแม่น้ำโขง ในเขต จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เหนือฝั่งไทยขึ้นไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร โดยเห็นแสงไฟลุกเป็นเวลานาน โดยจุดดังกล่าวอยู่เหนือโรงแรมบริเวณสามเหลี่ยมทองคำฝั่งประเทศเมียนมาขึ้นไปอีกเพียงเล็กน้อย ทำให้เรือที่ลำที่ประสบเหตุหลุดออกจากฝั่งแล้วไหลเคว้งอยู่กลางแม่น้ำโขง โดยยังมีประกายไฟติดอยู่
ทางสถานีเรือเชียงแสน นรข.เขตเชียงราย ได้นำเรือลาดตระเวณและกำลังพลเข้าไประงับเหตุเนื่องจากเกรงว่าจะลอยมาลุกไหม้ฝั่งไทย โดยได้ทำการดับไฟแล้วควบคุมเรือให้เข้าไปยังจุดจอดของตำรวจน้ำเชียงแสน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดไฟลุกไหม้ดังกล่าว ในปัจจุบันการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงของเรือสินค้าและเรือทั่วไปในแม่น้ำโขงมักมีจุดเติมอยู่ที่ฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยเฉพาะท่าที่ บ้านโป่งโดยใช้เรือที่ออกแบบให้เป็นสถานีเติมน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถเคลื่อนที่ไปเหมือนเรือทั่วไป ถัดจากท่าเรือบ้านโป่งก็จะมีสถานีเติมอยู่ห่างไกลขึ้นอีกร่วม 100 กิโลเมตรที่เมืองเชียงกก สปป.ลาว

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.