มอบ1ล้านครอบครัว จ.อ.สมาน เผยเป็นภาระกิจสุดท้ายก่อนกลับ

15

เวลา 13.45 น.วันที่ 6 ก.ค.61 เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนดย้ายร่างของ จ.อ.สมาน กุนัน ชีลนอกราชการที่เสียชีวิตที่ถ้ำหลวง อ.แม่สาย ได้ถูกนำเคลื่อนออกจาก รพ.ค่ายเม็งรายมหาราช เพื่อไปประกอบพิธีสดุดี ณ และตั้งขนวนเกียรติยศ ลานผู้กล้า ร.17 พัน 3 ในพระองค์ฯ โดย พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 นำทหารพร้อมด้วยผู้บริหาร ททท.ประกอบพิธี ก่อนจะมีการเคลื่อนศพพร้อมกองทหารเกียรติยศ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

โดยที่ท่าอากาศยานนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการขจังหวัดเชียงราย พล.ต.บัญชา ดุริยะพันธ์ ผบ.มทบ.37 พลเรือตรี อาภากรอยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการ สงครามพิเศษทางเรือ นำข้าราชการและผู้เกี่ยวข้องประกอบพิธีส่งร่างของ จ.อ.สมาน เดินทางไปในเวลา 14.30 น.สู่ฐานทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

จากนั้นที่ห้องประชุม ท่าอากาศยาน แม่ฟ้าหลวงเชียงราย นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวว่า จากเหตุการณ์ จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ (นทต.จู่โจม รุ่น 30) อายุ 38 ปี ปัจจุบันเป็นพนักงาน ทอท.ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจในการช่วยเหลือทีมหมูป่า อคาเดมี จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่ สาย จ.เชียงราย และเมื่อวันที่ 5 ก.ค2561 ได้รับมอบหมายให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสาม ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก โดยเริ่มดำน้ำเวลา 20.37 น.เมื่อเสร็จภารกิจขณะดำน้ำกลับแต่ได้หมดสติและเสียชีวิต ซึ่งทาง ทอท. รู้สึกเสียใจและมีความอาลัยอย่างยิ่งต่อการจากไปของ จ.อ.สมานและขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัวซึ่งเป็นผู้ที่มีจิตใจสูงส่งและเสียสละในการเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ด้วยความเต็มใจและมุ่งมั่นเป็นที่ภาคภูมิใจของประเทศชาติ

นายนิตินัย กล่าวว่า จ.อ.สมานถือเป็นผู้ที่อาสาไปปฏิบัติหน้านี้เป็นชุดแรกตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ใหม่ๆ และเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ระหว่างโถงที่ 3 และสามแยกภายในถ้ำ โดยเหลือระยะทางขากลับเพียงประมาณ 300 เมตร จากนั้นก็จะจบหน้าที่ในวันที่ 6 ก.ค. เพราะจะมีหน่วยชีลชุดใหม่เข้าไปปฏิบัติงานซึ่งหากระยะดังกล่าวดำมาถึงก็คงจะไม่เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าเช่นนี้ สำหรับหน่วยชีลที่ปฏิบัติงานภายในมีกว่า 70 นายและประจำหน้างาน 28 นาย สับเปลี่ยนเข้าไปทำงานครั้งละ 8 นาย ดังนั้นเรื่องการพักผ่อนและ สภาพร่างกายจึงถือว่ามีการบริหารจัดการภายในได้และทางจ่าเอกสมานก็มีร่างกายแข็งแรงด้วย แต่เหตุที่เกิดขึ้นมีอาการเหมือนหมดสติฉับพลัน

การเสียชีวิตของผู้ที่ทำงานกับ ทอท.นั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทคือเสียชีวิตตามปกติและเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกรณนี้ถือว่าเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ซึ่งจะไดรับการ ตอบแทนสูงสุดโดยตามระเบียบทาง ทอท.จะมอบเงินเยียวยาวให้ครอบครัวจำนวน 1 ล้านบาท เพราะถือว่าเสียสละไม่ใช่เพื่อตัวเองแต่เพือประเทศชาติ นอกจากนี้ทางคณะ กรรมการ ทอท.จะมีการหารือเพื่อเยียวยาเพิ่มเติมให้กับญาติๆ ของจ่าเอกสมานต่อไปอีกด้วย

“จ่าเอกสมานได้ขันอาสามาทำงานนี้ด้วยการเดินทางมาในวันลาหยุดส่วนตัวและมาเป็นชุดแรก อาสาสมัครมาด้วยความเต็มใจ เขาทำงานอยู่กับ ทอท.มาจะครบ 12 ปีในวันที่ 12 ต.ค.นี้ คนที่เสียสละมาทำงานด้วยการขันอาสามาในวันลาหยุดส่วนตัวเช่นนี้เราคงไม่ต้องพูดถึงว่าเขาเป็นคนอย่างไร” นายนิตินัย กล่าว.

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.