ผู้ว่าฯเผย ดีเดย์ นำหมูป่าออกจากถ้ำสู่ เตรียมเผยนำส่ง รพ.

13

วันที่ 8 ก.ค.61 หลังจากที่นายณรงค์ศักดิ์ โอิสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมกู้ภัยฯ ได้แถลงข่าวถึงการจะนำนักเตะทีมหมู่ป่าและโค้ชทั้ง 13 คนออกจากเนินนมสาว ในวันนี้ โดยจะนำออกมาทีละ 1 คน โดยจะมีทีมดูแล 2 ต่อ 1 ซึ่งคาดว่าชุดแรกที่จะออกมาถึงปากถ้ำในวันนี้เวลาประมษณ 21.00 น.ซึ่งเวลานั้่นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้
ตามสถานการณ์

นายณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่กาในวันนี้เราได้เริ่มภาระกิจดีเดย์ โดยจะเริ่มนำผู้ประสบภัยทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำเนื่องจากเรามีความพร้อมในลายๆด้านทั้งสภาพร่างกายของทั้ง 13 คนที่สมบูรณ์มาก รวมไปสภาพอากาศ และระดับน้ำที่ลดลงจนสามารถจะนำทั้งหมดออกมาได้ ซึ่งถึงเวลาที่พร้อมที่สุดแล้วในขณะนี้ และหากล่าช้าในอีกไม่กี่วันจะเกิด พายุใหญ่อาจจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้น และทำให้เกิดอันตรายกับผู้ที่อยู่ด้านใน

สำหรับแผนการเคลือ่นย้านทัง 13 คนจากวนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ไปยัง โรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานะเคราะห์ นั้น ทางทีมแพทย์ ได้มีแผนในการลำเลียงคือ1.เลียงจากภายในถ้ำมายัง โรงพยาบาลสนามเพื่อแยกตามอาการ แบ่งเป็นสีเขียว คือ ไม่มีอาการเจ็บป่วย หรือเจ็บป่วยเล็กน้อย สีเหลือง เจ็บป่วยหรือบาดเจ็บปานกลาง และสีแดง เจ็บป่วยหรือบาดเจ็บรุนแรง โดยมีทีมแพทย์จำนวน 13 ชุด รองรับทั้ง 13 คน

 

2.หลังจากคัดแยกแล้วจะลำเลียงผู้ป่วยไปยังศูนย์อุบัติเหตุ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ หากไม่เจ็บป่วยมากจะลำเลียงทางรถพยาบาลฉุกเฉินที่เตรียมไว้ 13 คัน แต่ หากรายใดมีอาการเจ็บป่วยมากจะประเมินสถานการณ์ลำเลียงโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ไปยังฝูงบิน 416 สนามบินเก่า ซึ่งอยู่ห่างจาก โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ประมาณ 500 เมตร

 

3. รักษาตามอาการของแต่ละคน โดยแยกแต่ละคนเพื่อให้ทีมแพทย์รักษาภายในห้องที่จัดเตรียมเอาไว้ที่ศูนย์อุบัติเหตุ โรงพยาลบาลเชียงรายประชานุเคราห์ โดยมีทีมแพทย์ 13 ทีม ในการดูแล

 

ด้าน พ.ต.อ.กิตติพงษ์ สุขวัฒนพันธ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ได้เดินทางมาแจ้งให้กับบรรดาผู้สื่อข่าวที่มารอทำข่าวหน้าโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ว่าในช่วงเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ทางเจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการปิดถนนรอบเวียง ตั้งแต่สี่แยกไฟแดงด้านหลังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ไปจนถึงสี่แยกไฟแดงสันโค้ง ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย โดยห้ามบรรดาผู้สื่อข่าวบันทึกภาพเด็ดขาด จะมีการปิดโรงเรียนสันโค้ง และเขตพื้นที่การศึกษาเชียงรายเขต 1

 

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า จะให้ผู้สื่อข่าวไปอยู่ที่บริเวณโรงเรียนบ้านเด่นห้า ซึ่งห่างจากโรงพยาบาลไปเล็กน้อย ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่จะสั่งห้ามเด็ดขาดแม้กระทั่ง แพทย์พยาบาลและชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบห้ามีการถ่ายภาพ แม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ หากมีการฝ่าฝืนจะถูกยึด ขณะเดียวกัน ผู้ที่จะมาส่งผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลจะมีการจัดประตูให้เข้าอีกทางหนึ่งซึ่งไม่ใช่ด้านหน้าบริเวณที่จะนำเด็ก ๆ ทีมหมูป่าเข้า รักษาที่โรงพยาบาล

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.