ยึดอีกยาบ้าข้ามโขงซุกริมฝั่งไทย 7.4 ล.ไอซ์อีก 200 กิโล เผยลาวกดดันหนักรีบนหนีเข้าไทย

17

เวลา 16.00 น.วันที่ 14 ก.ค.61ที่ลานภักดีภูมิ ภ.จว.เชียงราย พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 นายประจญ ปรัชสกุล ผู้ว่า ราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 2 รายคือ นายวิรัตน์ แซ่ลี อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 56 หมู่ 8 ต.ปอ อ.เวียงแก่น และนายธงชัย เวทย์ชำนาญ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 316 หมู่ 3 ต.ปอ อ.เวียงแก่น พร้อมกับยึดยาบ้าได้จำนวน 7.4 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 200 กิโลกรัม ที่บ้านห้วยเอียน – เวียงแก่น ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

 

โดยการจับกุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย โดยได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.พศวีร์ โชติเทียนชัยวัต รองผบก.ภ.จว.เชียงราย ติดตามขบวนการค้ายาเพสติดหลังจาได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาจากชายแดนด้าน อ.เวียงแก่น จึงได้ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.เชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแก่น กำลังทหาร กองร้อยทหารพราน 3106 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กองกำลังผาเมือง ออกลาดตระเวณในพื้นที่ตามรอยชายแดน จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.ได้พบชายจำนวน 20-30 คนกำลังลำเลียงกระสอบจำนวนมากข้ามถนน จึงได้ส่งสัญญาณเพื่อ ขอตรวจสอบแต่ชายดังกล่าวได้ทิ้งกระสอบเอาไว้แล้ววิ่งหนีเข้าไปในป่าข้างทาง อาศัยความมืดหลบหนีโดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้เพียง 2 รายดังกล่าว และทำารตรวจ สอบกระสอบก็ได้พบว่าภายในคือยาเพสติดของกลางทั้งหมด จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดและผู้ต้องเอาไว้ก่อนจะนำตัวไปสอบสวนยัง สภ.เวียงแก่น เพื่อดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป

พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวว่าการตรวจยึดของกลางพร้อมผู้ต้องหาในครั้งนี้พบว่าลักษณะของบรรจุภัณฑ์มีการบรรจุในกระสอบฟางและกระเป๋าเป้สีเขียว ยาบ้าบรรจุกระสอบละ ประมาณ 200,000 เม็ด ยาไอซ์บรรจุในถุงชาสีทอง ผู้ต้องหาก็เป็นคนมาจากพื้นที่เดิม จึงเชื่อได้ว่ายาเสพติดชุดนี้เป็นของคนกลุ่มเดิม ที่ไม่ยอมหยุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตาม ความเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้มานาน 2-3 เดือนแล้วและได้ประสานกับทางการ สปป.ลาว เพราะมีพันธสัญญานที่ดีต่อกัน ทำให้มีการจับกุมได้ในฝั่งลาวบางส่วนและครั้งนี้ก็รีบ ขนทะลักข้ามแม่น้ำโขงมาโดยที่ยังไม่มีเป้าหมายตลาดชัดเจน สาเหตุเพราะถูกกดดันอย่างหนักโดยขนใส่รถและนำมาวางข้างแม่น้ำเหมือนสิ่งของทั่วไป

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่ายาเสพติดชุดนี้เป็นของขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มเดียวกับยาบ้าชุดที่ตำรวจตรวจยึดได้เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2561 จำนวน  1,996,000 เม็ดท้องที่ อ .เวียงชัย เมื่อถูกตรวจยึดขบวนการกลุ่มนี้ก็พยายามจะนำเข้ายาเสพติดชุดใหม่ผ่านทาง อ.เวียงแก่น จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบในครั้งนี้

จากการตรวจสอบของกลางพบว่ายาเสพติดชุดนี้มีห่อยาบ้าเป็นตรา 999 และดาวสีน้ำเงิน 5 ดวง บรรจุในห่อกระดาษไขและผลึกหนา 3-4 ชั้นกันน้ำได้ เป็นของกลุ่มผู้ผลิต ว้า ใต้ และซองบรรจุเป็นสีดำตราผลไม้แอปเปิ้ลทั้งหมดซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์เฉพาะของกลุ่มว้าใต้ที่มีเมืองยอน ตรงกันข้าม อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นศูนย์กลาง ส่วนยาไอซ์พบ ว่าบรรจุในถุงใบชาสีทองและมีสัญลักษณ์ที่บ่งชี้เป็นของกลุ่มว้าเหนือที่มีเมืองปางซางเป็นศูนย์กลาง โดยยาบ้ามีราคาต้นทุนเม็ดละ 10 บาท และยาไอซ์ในปัจจุบันกิโลกรัมละ
ประมาณ 500,000 บาท รวมมูลค่าต้นทุนของกลางกว่า 174 ล้านบาท และเมื่อนำไปส่งถึงตลาดภาคกลางหรือกรุงเทพฯ จะมีราคาเพิ่มขึ้น 10 เท่าตัวเป็นกว่า 1,740 บาท

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.