อ.เฉลิมชัย เริ่มวาดภาพ “นางนอน NANGNON” เตรียมติดตั้งที่ถ้ำหลวง ขนาบข้างภาพ THE HEROES

24


เวลา 14.00 น.วันที่ 25 ส.ค.61 ที่ขัวศิลปะ อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ร่วมกับศิลปินขัวศิลปะ ได้ร่วมกันวาดภาพ “นางนอน NANGNON” ซึ่งมีจำนวน 2 ภาพ โดย เป็นภาพประวัติของดอยนางนอน และภาพวาดร่วมสมัยของดอยนางนอน ซึ่งภาพทั้ง 2 ใบจะนำไปติดตั้งที่พิพิธภัณฑ์ ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางของ โดยจะเป็นองค์ประกอบร่วมกับ ภาพ THE HEROES ที่วาดเสร็จไปก่อนหน้านี้แล้ว

โดยอาจารย์เฉลิมชัย ได้เริ่มร่างภาพ และเริ่มลงสี ที่บริเวณลานด้านหน้าของขัวศิลปะ ก่อนที่ศิลปินท่านอื่นๆ จะเริ่มวาด โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาเยี่ยมชมการวาดภาพเป็นจำนวนมาก สำหรับภาพทั้ง 2 ใบนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีกประมาณ 2 สัปดาห์

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามการวาดภาพถ้ำหลวงของพวกเราศิลปินขัวศิลปะ มาโดยตลอดตั้งแต่ภาพวาด THE HEROES ซึ่งวาดเสร็จแล้ว และตอนนี้กำลังจะวาดรูปวาดเล็ก 2 รูปที่จะติดทังด้านซ้ายและด้านขวา เราได้ออกแบบเป็นเรื่องตำนานความเชื่อของดอยนางนอน ตั้งแต่เจ้าหญิงหนีไปกับคนเลี้ยงม้า แล้วถูกทหารติดตาม เพื่อฆ่าคนเลี้ยงม้า แล้วเจ้าหญิงก็ใช้ปิ่นแทงตัวเองตายพร้อมกับลูกที่อยู่ในท้อง จึงกลายเป็นดอยนางนอน ซึ่งจะเป็นภาพวาดแนวออกไทยๆ ส่วนอีกรูปหนึ่งผมได้ร่างไว้ โดยเล่าเรื่องว่าสุดท้ายแล้วเด็กรอดออกม่ได้ก็เพราะ บุญบารมี นั้นก็คือ ตาของพระพุทธเจ้าที่เห็นเหตุการณ์ สุดท้ายแล้วธรรมมะก็ชนะอธรรม จบด้วยความยินดีเบิกบาน ก็จะเห็นเป็นตาของพระพุทธเจ้ามองลงมา โดยได้ออกแบบวัดวาอารามที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ทั้งดอยตุง ที่อยู่ตรงกลาง วัดร่องขุ่นอยู่ด้านล่าง ไร่เชิญตะวัน วัดพระสิงห์ วัดพระแก้ว วัดป่าสัก วัดพระธาตุจอมกิตติ ซึ่งจะเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย อยู่บนดอยนางนอน ดอยช้าง ที่เป็นภาพไทยร่วมสมัย ซึ่งเราได้รวมศิลปินภาพไทยทั้งหมดมาช่วยกันวาด โดยผู้ที่วาดมีความชำนาญมากในการวาดภาพไทย คาดว่าทั้ง 2 ภาพ จะเสร็จภายใน 2 อาทิตย์ ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องมาชมการวาดภาพของเราที่นี่ ท่านจะได้มาชมภาพ THE HEROES และภาพวาดสวยๆ ในแบบฉบับของไทย ซึ่งเมื่อเสร็จแล้วที่ถ้ำหลวงเราจะมีพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บภาพที่ยิ่งใหญ่ทีสุด 3 ภาพ เป็นสมบัติของชาติ และมีปฏิมากรรมาจ่าแซมอยู่ข้างหน้า ซึ่งเราได้สร้างเพื่อประเทศชาติของเรา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.