ขุนน้ำนางนอน เปิดให้เข้าชมแล้ว เตรียมพัฒนาถ้ำหลวง รองรับนักท่องเที่ยว ในอนาคต

22


วันที่ 15 พ.ย.61 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดให้เข้าชมขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการ เปิดตลาดประชารัฐขุนน้ำนางนอน และบริการรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน บ้านจ้อง หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงรายโดยช่วงเช้ามีการประกอบพิธีสงฆ์ เปิดป้ายใหม่ของวนอุทยาน และเปิดให้ประชาชนและท่องเที่ยวได้เข้าชมภายในขุนน้ำนางนอน ซึ่งมีสระมรกตที่มีน้ำสีเขียว จากนั้นนายจงคล้ายได้ทำพิธีเปิดตลาดประชารัฐและรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชน ก่อนจะไปยังบริเวณถ้ำหลวง ที่ยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวชมบริเวณด้านหน้าปากถ้ำและบริเวณโดยรอบ และได้มีการเปิดบริเวณถ้ำพระที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับถ้ำหลวงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสภายในถ้ำที่ลึกประมาณ 40 เมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องการเข้าถ้ำอย่างปลอดภัย

 

นายจงคล้าย วรพงศธร กล่าวว่า ทางกรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่องโดยตลอดระยะเวลา 4 เดือน มีผู้คนเดินทางไปเยือนเป็นนำนวนมากโดย จึงต้องแบ่งเบาผู้ที่ไปเยือนถ้ำหลวงให้กระจายไปยังจุดอื่นๆ โดยเฉพาะช่วงจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 ระหว่างวันที่ 18-28 พ.ย.นี้ และในช่วงฤดูหนาวท่องเที่ยว ในอนาคตอาจจะมีมากกว่านี้อีกปีละหลายแสนคน การพัฒนาที่ขุนน้ำนางนอนจึงเป็นเพียงการพัฒนาชั่วคราว ในอนาคตคงจะเพิ่มเติมการพัฒนาอีก เช่น ศึกษาถ้ำทรายทองที่อยู่บริเวณขุนน้ำนางนอน จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติและพันธุ์ไม้เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทาง สรรหาจุดขุนน้ำที่น้ำตื้นพอให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำได้ เป็นต้น

 

ส่วนที่ถ้ำหลวงยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้นั้นต้องรอให้เข้าถึงฤดูแล้ง และน้ำแห้ง จึงจะเข้าไปได้อย่างปลอดภัยราวเดือน ม.ค.-ก.พ. และจะมีการสำรวจ จัดทำแผนที่ที่ชัดเจน เพื่อจะได้พิจารณาเปิดแต่ก็ต้องดูด้วยว่าจะให้เข้าไปได้ลึกมากน้อยเพียงใด สำหรับภายนอกถ้ำก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางอาจารย์อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำศิลปินสร้างศาลาอนุสรณ์แล้วเสร็จแล้วราว 60% และในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ก็จะมีการนำอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม มาติดตั้ง และสร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.