หลายหน่วยงานเตรียมเก็บกู้ภายในถ้ำหลวง

52

เวลา 13.00 น.วันที่ 25 ก.พ.62 ที่ห้องประชุม จอมกิติ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย เป็นประธานในการปรชุมหารือการค้นหา ติดตามและเก็บกู็ทรัพยากรที่ใชี่ใช้สนับสนุนการปฏิบัติงาน ในการช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมู่ป่า ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในช่วง วันที่ 23 มิ.ย.61 – วันที่ 3 ก.ค.61 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากที่ปฏิบัติภาระกิจแล้วยังคงมีอุปกรณ์ต่างๆตกค้างอยู่ภายในถ้ำจำนวนมาก เช่นถังอัดอากาศ จำนวนกว่า 400 ถัง สายไฟ ท่อน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนมาก

โดยได้มีการแบ่งช่วงเวลาเก็บกู้เป็น 2 ห้วงคือ ห้วงแรก ในระหว่างวันที่ 18-19 มี.ค.62 โดยจะเป็นทีมของหน่วยซีลเข้าไปเก็นกู้ และจะมีพิธีเปิดการปฏิบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มี.ค. และในห้วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค.62 โดยในการเก็บกู้ครั้งนี้จะเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะการเก็บกู้อุปกรณ์นั้นอาจจะไม่สะดวกเหมือนกับตอนที่นำอุปกรณ์เข้าไปภายในถ้ำ เนื่องจากอุปกรณ์อาจจะได้รับความเสียหาย หรือแยกชิ้น และสภาพภายในถ้ำที่แห้งอาจจะทำให้การลำเลียงอุปกรณ์เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะในช่วงที่นำอุปกรณ์เข้าไปนั้นมีน้ำช่วยในการขนย้ายซึ่งจะทำให้น้ำหนักเบาเมื่อยู่ในน้ำ และหากลื่นล้มอาจะได้รับบาดเจ็บเพราะไม่มีผิวน้ำมารองรับก่อนเหมือนช่วงตอนเข้าไป

อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานต่างๆ ได้หารือถึงแนวทาง และวางแผนลำดับขั้นตอนในการเข้าทำงานเก็บกู้สิ่งของและอุปกรณ์ภายในถ้ำ เพื่อให้เป็นขั้นตอน และป้องกันการเกิดอันตราย รวมไปถึงป้องกันบุคคลพลัดหลงภายในถ้ำ และเกิดความสูญเสียตามมา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.