ไฟไหม้ร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวรายใหญ่เชียงราย เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุ

563

เวลา 15.00 น.วันที่ 27 มี.ค.62 พ.ต.ท.ทวีชัย พรมเพ็ชร สารวัตรเวร สภ.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ภายในอาคารของร้านจำหน่ายสินค้าร้านคิทเซ่น ดีโป ตั้งอยู่เลขที่ 636 หมู่ 3 ถนนแม่กก ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย โดยไฟได้โหมลุกไหม้จากภายในอาคารเก็บสินค้าซึ่งเป็นอาคารสูงภายในเก็บสินค้าประเภทเครื่องครัวและอุปกรณ์เสริมต่างๆ และได้เกิดการลุกรามเผาไหม้อย่างรวดเร็วส่งผลทำให้เกิดควันไฟคละคลุ้งขึ้นในอากาศอย่างขนานใหญ่ หลังเกิดเหตุนายวันชัย จงสุทธนามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและนำรถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งหน่วยดับเพลิงมณฑลทหารบกที่ 37 และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงประมาณ 10 คัน เข้าไปฉีดพ่นน้ำเพื่อระงับเหตุอย่างเร่งด่วน
ต่อมา พ.อ.สุวิทย์ วังยาว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งใน จ.เชียงราย ได้ระดมรถดับเพลิงเข้าไปสนับสนุนเพื่อควบคุมเพลิง


อย่างไรก็ตามเนื่องจากไฟได้โหมลุกไหม้อย่างหนักและอากาศแห้งรวมทั้งวัสดุที่ลุกไหม้เป็นพลาสติกและอุปกรณ์ติดไฟง่าย ทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบากและไฟยังคงโหมลุกไหม้อย่างหนัก ประกอบกับหลังคาเป็นแผ่นโลหะหรือเมทเทิลชีฟที่กันฝนทำให้การดับเพลิงภายในอาคารได้ยาก โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องฉีดแรงดันสูงทำการฉีดพ่นน้ำจากระยะไกลจนใช้เวลาประมาณ 1.20 ชั่วโมง จึงทำให้ไฟที่โหมลุกไหม้อย่างหนักค่อยๆ ลดระดับความรุนแรงลง
กระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น.เจ้าหน้าที่จึงสามารถเข้าใกล้อาคารได้และใช้เครื่องมือเจาะด้านข้างอาคารซึ่งเป็นแผ่นโลหะเช่นกันเพื่อจะทำให้เกิดช่องและฉีดพ่นน้ำเข้าไปได้ ขณะที่ไฟค่อยๆ มอดลงและกลุ่มควันสีดำคละคลุ้งก็เปลี่ยนเป็นสีขาว และได้ทำการเจาะรูด้านข้างอาคารเพื่อฉีดพ่นน้ำเข้าไปภายในอาคารจนทำให้สามารถควบคุมเพลิงได้แต่ไฟยังคงลุกไหม้ในบางจุด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังพลทั้งหน่วยดับเพลิงและทหารเข้าไปเผชิญเหตุภายในอาคารเพื่อฉีดพ่นน้ำในระยะใกล้โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงได้ในที่สุด ส่วนสาเหตุต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบถึงสาเหตุการเกิดไฟไหม้ใหญ่ดังกล่าวต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.