อบต.แม่สลองในชิญเที่ยวชมดอกบัวตองบานที่บ้านหัวแม่คำ

282

วันที่ 10 พ.ย.62 หลังจากที่สภาพอากาศหนาวเย็นเริ่มปกคลุมจังหวัดเชียงรายมากว่า 2 สัปดาห์ ทำให้ดอกบัวตองบนดอยหัวแม่คำ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นแหล่งที่มีทุ่งบัวตองกว่าร้อยไร่ มากที่สุดในจังหวัดเชียงราย ออกดอกและบานสะพรั่งไปทั่วทั้งดอยเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความสวยงามของทุ่งดอกบัวตอง ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นของอุณหภูมิบนดอยหัวแม่คำในช่วงเช้าที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส และประมาณ 18 องศาเซลเซียสตลอดทั้งวัน

ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองในและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้ร่วมกันจัดงานวัฒนธรรมชาวดอย ดอกบัวตองบานที่บ้านหัวแม่คำ ครั้งที่ 29 ประจำปี 2562 ขึ้น ณ ทุ่งดอกบัวตองของหมู่บ้านหัวแม่คำ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งอยู่บนเขาสูง ระหว่างวันที่ 16-17 พฤศจิกายนนี้

นายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน กล่าวว่า ทุ่งดอกบัวตองที่นี่มีพื้นที่กว่าร้อยไร่ กำลังออกดอกบานสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงจัดงานระหว่างวันที่ 15–17 พ.ย.นี้ ซึ่งปีนี้ได้มีการปรับภูมิทัศน์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และพิเศษกว่าปีที่ผ่านมาคือมีการสร้างสะพานชมวิวที่มารถเดินชมดอกบัวตองในมุมมอง 360 องศา ภายในงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการภูมิปัญญาท้องถิ่น ชมการแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรมชนเผ่า ซึ่งงานจะมีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 16 พ.ย.62 เวลา 13.30 น. ซึ่งในพิธีเปิดจะมีการแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรม ของ 8 ชนเผ่า ส่วนภาคค่ำจะมีการจัดกิจกรรมงานขันโตกชาวดอย จัดการประกวดธิดาชนเผ่ากลางทุ่งดอกบัวตอง ในช่วงเช้าของวันที่ 17 พ.ย.62 เวลา 06.30 น.จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระขี่ม้าบิณฑบาตภายในหมู่บ้าน ซึ่งดอกบัวตองบนดอยหัวแม่คำจะบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.ไปจนถึงปลายเดือนพ.ย.นี้ และจะบานมากที่สุดในช่วงกลางเดือน

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.