พายุลูกเห็บถล่มเมืองประวัติศาสตร์เชียงแสนเสียหายยับ ต้นไม้อายุหลายร้อยปีโค่น เสาไฟฟ้าล้มกว่า 100 ต้น

327

เวลาประมาณ 20.00 น.วันที่ 28 ธ.ค.62 ได้เกิดพายุลูกเห็บในพื้นที่ อ.แม่สาย อ.เชียงแสน และ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายโดยเบื้องต้นพบว่าบริเวณถนนสายเชียงแสน-เชียงราย ตั้งแต่ ต.จันจว้า อ.แม่จัน ไปจนถึงเขตเทศบาล ต.เวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน

โดยที่ อ.เชียงแสน พบความเสียหายหนักมากเนื่องจากมีต้นไม้สักอายุหลาย 100 ปี จำนวนมากในบริเวณรอบกำแพงเมือง ซึ่งกิ่งไม้ถูกลมพัดหักจนหมดเหลือเพียงแต่ต้นยืน และมีบางต้นโค่นล้มขวางถนนขนาดนี้ยังไม่สามารถเคลียเส้นทางได้บางจุด โดยต้นไม้หักโค่นตกใส่รถของผู้คนที่ขับผ่านไปมาได้รับความเสียหายทั้งหลังคาบุบ กระจกแตก หลายคันแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ต้นไม้สักยังโค่นล้มลงขวางถนนบริเวณหน้าวัดพระธาตุเจดีย์หลวง อ.เชียงแสน ทำให้การจราจรติดขัดชั่วคราว

ด้านที่ อ.แม่จัน นางวันดี ราชคม นายอำเภอแม่จัน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายพบว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหายถูกพายุลูกเห็บพัดโดยเฉพาะตามหลักคาและฝาบ้านถูกพัดปลิวหรือลูกเห็บตกกระทบจนกระเบื้อง กระจก แตกในเขตหมู่บ้านห้วยน้ำราก หมู่ 4 ต.จันจว้า บ้านแม่คำใหม่ หมู่ 8 ต.แม่คำ บ้านฝั่งหมิ่น หมู่ 7 และหมู่ 9 ต.จันจว้าใต้ โดยเฉพาะที่หมู่ 9 พบว่ามีบ้านเรือนถูกพายุพัดจนพังเสียหายทั้งหลัง ขณะที่บางส่วนของ ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย มีฝนตกหนักและลูกเห็บบางส่วน โดยพายุลูกเห็บได้พัดกระหน่ำเป็นเวลาประมาณ 30 นาที

หลังพายุลูกเห็บสงบ พบว่าไฟฟ้าได้ดับเป็นวงกว้าง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกตรวจสอบสาเหตุ พบว่าเสาไฟฟ้าล้มกว่าในพื้นที่ อ.เชียงเสน โดยที่ บ้านกู่เต้า อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ล้มกว่า 59 ต้น และในเขตตัวเมืองเชียงแสน ตั้งแต่บริเวณ ศาลเจ้าพ่อประตูป่าสัก ถึงบริเวณตลาดเชียงแสน ได้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงแรงสูงหักอีก เป็นจำนวนกว่า 10 ต้น รวมมีเสาไฟฟ้าหักกว่า 100 ต้น และมี เศษกิ่งไม้ปิวทับสายไฟฟ้าอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้าง

หลังเกิดเหตุนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เพื่อสรุปความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลืออีกครั้ง โดยรุ่งเช้าเวลาประมาณ 06.00 น.วันที่ 29 ธ.ค.พบว่า นอกจากนี้หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกลงมาในบางพื้นที่หลายฝายยังคงต้องเฝ้าระวังเหตุอุทกภัยอย่างใกล้ชิดและเร่งออกช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยจากเหตุกลางช่วงคืนที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.