รัฐบาลเมียนมาเปิดรับแรงานกลับก่อนกำหนดหลังเตรียมที่พักพิงใกล้เสร็จแล้ว

257

วันที่ 5 เม.ย.63 แรงงานต่างด้าวจำนวนมากพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาหลังจากที่ไม่มีงานทำเนื่องจากผลกระทบจาก การระบาดของโรคไว้รัสโควิด-19 และเกรงว่าจะได้รับเชื้อจึงเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเกิด ขณะที่ทางการไทยและเมียนมาได้ปิดด่านพรมแดนระหว่าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ไปหมดแล้ว โดยปัจจุบันบันแรงงานชาวเมียนมาพักอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวตรงศาลาวัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ซึ่งทาง อ.แม่สาย จัดเอาไว้รองรับจำนวน 181 คน โดยทั้งหมดอยู่ระหว่างรอคอยกลับบ้านเนื่องจากทางการเมียนมาแจ้งว่าอยู่ระหว่างก่อสร้างศูนย์พักพิงใน จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวน 6 แห่งเพื่อรองรับคนให้ได้ 500 คนจึงจะเปิดด่านพรมแดนในวันที่ 15 เม.ย.นี้


โดยในวันนี้ทางการ จ.ท่าขี้เหล็ก ได้แจ้งผ่านตัวแทนชาวเมียนมาว่าจะมีการเลื่อนการเปิดด่านพรมแดนเพื่อรับแรงงานที่คงค้างอยู่ในประเทศไทยในวันจันทร์ที่ 6 เม.ย.นี้ เนื่องจากแรงงานชาวเมียนมาจำนวน 92 คน ที่เดินทางกลับเมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาและทางการเมียนมาได้ให้กักดูอาการอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งห่างจากชายแดนไทยเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ได้ครบกำหนดระยะเวลากักตัว 14 วันแล้วโดยไม่มีมครติดเชื้อไวรัส โควิด -19 แต่อย่างใด โดยทั้งหมดได้ถูกปล่อยตัวทั้งหมดให้กลับภูมิลำเนาได้ตามปกติโดย โดยทางการเมียนมาได้จัดรถตู้จำนวน 6 คันส่งกลับบ้านด้วยความเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งการจะเปิดด่านพรมแดนเพื่อรับทั้ง 181 คน ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ของวันที่ 6 เม.ย.นี้ และได้ประสานกับทางการไทยเพื่อขอรับมอบตัวชาวเมียนมาตกค้างดังกล่าวบริเวณจุดผ่านแดนถาวร ตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ ต.แม่สาย อ.แม่าสาย จ.เชียงราย ห่างจากจุดพักพิงไปประมาณ 3.5 กิโลเมตร โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่เมียนมาได้มีการเร่งทำความสะอาดสถานที่และพ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อรองรับแรงงานชุดใหม่ตลอดทั้งวัน

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.