เมียนมาส่ง “เกล้า” คนพาเปรี้ยวหั่นศพหนี และผู้มีหมายจับกลับไทยร่วมกับผู้พ้นโทษในเมียนมา รวม 26 คน

2,890

เวลา 15.00 น. วันที่ 30 เม.ย.63 ที่จุดผ่านแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ตรงข้าม จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับ พ.อ.ชาตรี  สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานายแดนส่วนท้องถิ่นไทยเมียนมา หรือ TBC ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย สภ.แม่สาย สาธารณสุข ได้ร่วมกันรับตัวผู้ต้องขังชาวไทยจำนวน 26 คน ที่พ้นโทษจากการทำผิดในเขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา คืนสู่ประเทศไทย

โดยนายอูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วและมอบหมายให้ส่งตัวทั้ง 26 คน เดินทางกลับโดยเป็นชายจำนวน 23 คนและหญิงจำนวน 3 คน และพบว่าทั้งหมดมีผู้ถูกทางการไทยโดยศาลออกหมายจับในคดีต่างๆ จำนวน 4 คน คื ด้วยนายธวัชชัย อ้อมชมภู อายุ 32 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ซึ่งมีหมายจับศาล จ.ปทุมธานี ในข้อหามียาบ้าไว้ในครอบครองเมื่อปี 2559 จากศาล จ.ศรีษะเกษ เมื่อปี 2560 และเป็นผู้พา น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ “เปรี้ยว” อายุ 26 ปีที่ถูกดำเนินคดีข้อหาฆ่าหั่นศพที่ จ.ขอนแก่น แล้วหลบซ่อนตัวใน จ.ท่าขี้เหล็ก แต่ก็ได้มอบตัวกับทางการไทย แต่นายธวัชชัยยังหลบหนีต่อแต่และถูกตำรวจเมืองเชียงตุงของเมียนมาจับกุมเมื่อปลายเดือน ม.ค.2561 ฐานเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองและขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ชาวบ้านเสียหาย ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในการครอบครองและข้อหาเสพยาเสพติด จนถูกจำคุกที่เมืองเชียงตุงกระทั่งพ้นโทษ และถูกส่งกลับมาให้กับทางการไทย

นอกจากนี้มี นายอำนาจ จู้ห้อง อายุ 54 ปี ชาว จ.ตรัง ที่มีหมายจับจากศาล จ.ตรัง เมื่อปี 2561 ในข้อหากระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ต่อมาถูกจับในประเทศเมียนมาช่วงต้นเดือน ก.ค.2562 พร้อมพวกรวม 6 คน ในความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนที่ จ.ท่าขี้เหล็ก นายสมชาติ สวีร์โชติกุล อายุ 40 ปี นายประชัน แสนถัง อายุ 46 ปีชาว จ.เชียงใหม่ และนายเอนก กาวกาย อายุ 32 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการวางกำลังคุ้มกันและดูแลอย่างเข้มงวด

โดยเจ้าหน้าที่ได้แยกตัวกลุ่มคนทั้งหมดออกเป็น 2 กลุ่ม ผู้ที่มีหมายจับจำนวน 5 คน ถูกแยกตัวไปควบคุมที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย เพื่อรอเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่มีหมายจับนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนอีกจำนวน 24 คน ถูกส่งตัวไปยังร้อยอาสารักษาดินแดน (อส.) เชียงราย เพื่อสอบปากคำและ กักตัวดูอาการเช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาก่อนหน้านี้เป็นเวลา 14 วัน ก่อนให้เดินทางกลับภูมิลำเนาตามปกติ

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.