ผบ.ตร.ฯ รวบแก๊งหลอกนศ.ฝึกงานเกาหลี หลังติดตามมากว่า 3 ปี

712

เวลา 10.00 น.วันที่ 8 พ.ค.63 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผช.ผบ.ตร. เป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมแก๊งหลกนักศึกษาไปฝึกงานที่ประเทศเกาหลี แต่ถูกหลอกให้ทำงานวันที่ 12 ชั่วโมง โดยคดีดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 10 ก.พ.-10 มิ.ย.2560 ซึ่งผ่านมากว่า 3 ปีมาแล้ว ซึ่งคดีดังกล่าวได้มีการหลอกนำนักศึกษาทั้ง 8 คนทำให้ไปฝึกงานที่เมืองซุงจู และเมืองดันจิง ประเทศเกาหลีใต้โดยให้ให้ทำงานในไร่ในฟาร์มวันละ 12 ชั่วโมงและบางครั้งพาไปทำงานนอกพื้นที่โดยที่เก็บรายได้จากค่าเหนื่อยของนักศึกษา เมื่อสอบถามแล้วไม่ได้มีการให้ความรู้ทางวิชาการใดๆ เลย กระทั่งเด็กๆ ทนไม่ไหวจึงขอยกเลิกการฝึกงานและเดินทางกลับประเทศไทยแต่ถูกปฏิเสธจากเจ้าของฟาร์มดังกล่าว และอาจารย์เจ้าของโครงการความร่วมมือดังกล่าว ก่อนจะหนีไปขอความช่วยเหลือสถานเอกอัคราชฑูตประเทศไทยประจำเกาหลีใต้กระทั่งได้รับการช่วยเหลือให้เดินทางกลับในที่สุด

โดย พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ได้เดินทางไปสอบปากคำผู้เสียหายในคดี “สมทบกันกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วยการแสวงหาประโยชน์จากการบังคับใช้แรงงานนักศึกษาหรือการอื่นใดที่คล้ายคลึงกันอันเป็นการขูดรีดบุคคล” โดยได้มีการสอบปากคำอดีตนักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย จำนวน 8 คน เป็นชาย 5 คนและหญิง 3 คน ส่วนผู้ต้องหาได้มีการจับกุมดำเนินคดีกับอาจารย์ระดับรองผู้อำนวยการวิทยาลัยซึ่งปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ จ.กำแพงเพชร จำนวน 1 คน และนายคัง ชาวเกาหลีใต้ ที่อยู่ที่กรุงเทพฯ รวมผู้ถูกจับกุมทั้งหมด 2 คน นอกจากนี้ยังได้ขอได้อนุมัติหมายจับ เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา แล้วอีกจำนวน 3 คน แต่ทั้งหมดเป็นชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้จึงอยู่ระหว่างขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามกฎหมายระหว่างประเทศ

สำหรับคดีดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2560 ได้มีนักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย 8 คน เข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงราย ว่าถูกกระทำดังกล่าวทำให้ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จ.เชียงราย เพราะมีนักศึกษาหญิงคนหนึ่งถูกลวนลามหรืออนาจาร ทำให้เกิดความไม่พอใจแก่นักศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้อง ในระหว่างฝึกงานอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ และถูกใช้ให้ทำงานเป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่มีค่าจ้าง โดยพบว่าเป็นโครงการที่ทางวิทยาลัยฯ ได้ร่วมกับองค์กรนิติบุคคลโอลไลฟ์ ประเทศเกาหลี มีชาวเกาหลีใต้เป็นผู้อำนวยการและมีการสร้างฟาร์มสตอเบอรี่ภายในวิทยาลัยจำนวน 2 หลังระหวางปี 2559-2560 ภายในมีการปลูกพืชสาธิต และมีแผนจะทำแปลงเกษต ใน จ.เชียงราย จึงได้ขอให้มีการส่งนักศึกษาไปศึกษาดูงานเบื้องต้นที่เมืองซุงจู จ.ซุงซองบุกโด ประเทศเกาหลีใต้

โดยมีการทำข้อตกลงระหว่างวิทยาลัยและนิติบุคคลดังกล่าว จากนั้นให้ผู้อำนวยการวิทยาลัย รองผู้อำนวยการวิทยาลัย และอาจารย์รวม 4 คน รวมทั้งผู้ประสานงานเดินทางไปเยือนเมืองดังกล่าวก่อนจะทำข้อตกลงพานักศึกษาไปศึกษาดูงาน 3 จุดคือฟาร์มพืชผักและข้าวอินทรีย์, แปลงสตรอเบอร์รี และฟาร์มโคเนื้อ โดยให้ฝึกภาษาล่วงหน้า 1 เดือน มีเงื่อนไขให้ฟาร์มในประเทศเกาหลีใต้ออกค่าเดินทาง ที่พักและอาหารการกินให้กับศึกษา ต่อมาจึงมีการส่งนักศึกษาเดินทางไปชุดแรก 2 คนเป็นเวลา 1 เดือน และรุ่นที่ 2 จำนวน 4 คนเป็นเวลา 2 เดือน และรุ่นที่ 3 จำนวน 8 คนดังกล่าวโดยกำหนดให้อยู่นาน 3 เดือนจนถึงวันที่ 22 มิ.ย.2560 โดยมีเงื่อนไขเพิ่มเติมว่าหากอยู่ครบจะได้รับทุนการศึกษาคนละ 20,000 บาทด้วย แต่ปรากฎว่าได้เกิดปัญหาการลวนลามและการใช้งานอย่างหนักทำให้นักศึกษาพากันหนีจนกลับจนเกิดเป็นคดีความดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.