ออกหมายเรียกแก๊ง สาว 1G1 ลักลอบข้ามแดนดำเนินคดี 3 ข้อหา

1,861

จากกรณีที่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 ได้มีการสั่งดำเนินคดีหญิงไทยที่มีประวัติลักลอบข้ามแดนกลับเข้ามาในประเทศไทยหลังจากไปทำงานที่โรงแรม 1G1 Hotel ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ และเข้ามาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในจ.เชียงใหม่ และจ.อื่นๆ จนพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น ในส่วนของจังหวัดเชียงราย พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย ได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้หลบหนีข้ามแดนโดนผิดกฎหมายในส่วนของผู้ที่ติดเชื้อ โควิด – 19 ที่รักษาตัวหายแล้วในส่วนของจังหวัดเชียงราย และจังหวัดอื่นๆ ด้วย ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย รวมแล้วกว่า 10 ราย

โดยทาง พ.ต.อ.เอกณสันต์ ศรีสองเมืองผกก.สภ.แม่สาย เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย ดำเนินการออกหมายเรียก ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดตามที่ได้รับร้องทุกข์ เพื่อให้มารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งบางคนยังจะต้องอยู่ในระหว่างการกักตัวอยู่ที่บ้านเพื่อดูอาการ ต่ออีก 1 สัปดาห์ จึงจะถือว่าหายเป็นปกติ จึงจะสามารถเดินทางมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยทางพนักงานสอบสวนได้ตั้ง 3 ข้อกล่าวหาคือ 1.เป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไม่ได้เดินทางเข้ามาตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่า สถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลา ตามที่รัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ‘’ ตาม มาตรา 11 แห่ง พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 (ปรับไม่เกิน 2,000 บาท)

 

2.ข้อหา”ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกมาตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกอบกับข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 1) ข้อ 3 เรื่องการเปิดช่องเข้ามาในราชอาณาจักร มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปีปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

3.ข้อหา “ไม่ปฏิบัติตามตคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผู้ว่าราชการจังหวัด (จังหวัดเชียงราย) ตามมาตรา 35 (1) แห่ง พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ.2558 (คำสั่งจังหวัดเชียงรายที่ 1380/2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้า -ออกของบุคคล ยานพาหนะและสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่อนปรนการค้าและช่องทางอื่นๆตลอดแนวชายแดนจังหวัดเชียงรายเป็นการชั่วคราว ลงวันที่ 21 มีนาคม 2563 (จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท ) หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจะมีการพิจารณาเรียกตัวมาดำเนินดคีตามกฏหมายต่อไป

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.