เชียงราย เคลียใจพ่อยอมรับใจร้อนโพสต์ด่าโรงเรียนตัดผมลูก หลังทาง รร.แจ้งความ

173

วันที่ 28 ม.ค.64 จากกรณี สื่อสาธารณะ มีพ่อของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียน้านจอเจริญ ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ได้โพสต์ข้อความและภาพว่าลูกชายของตัวเองถูกครูตัดผม จนไม่สามารถแก้ทรงได้นั้น โดยข้อความมีเนื้อหารุนแรงในลักษณะแฉพฤติกรรมและข่มขู่ถึงขั้นเอาชีวิต และได้มีการแชร์ต่อจนมีผู้แสดงความเห็นต่างๆนาๆ บ้างก็ว่าฝ่ายครูทำเกินเหตุ บางฝ่ายก็บอกว่า หากทำให้ถูกต้องก็ไม่ต้องถูกลงโทษ โดย นายทรงวุฒิ เทพรักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านจอเจริญ ได้เข้าไปแจ้งความต่อ ร.ต.อ.เดชา อินคำปา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เวียงชัย เพื่อขอความเป็นธรรมแล้ว เบื้องต้นมีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและให้ผู้ปกครองรายดังกล่าวได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้นักไกล่เกลี่่ยกันในวันนี้

นายทรงวุฒิ กล่าวว่าการโพสต์ข้อความพร้อมภาพดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับโรงเรียนเป็นอย่างมากเพราะโรงเรียนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังจากได้ตรวจพบมีผู้ปกครองของเด็กโพสต์ข้อความดังกล่าวทางโรงเรียนก็รีบตรวจสอบว่ามีการตัดผมเด็กในลักษณะดังกล่าวหรือไม่ ปรากฎว่าโรงเรียนก็ไม่มีนโยบายและแนวทางในการทำเช่นนั้น เมื่อสอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งคนขับรถรับส่งนักเรียนก็พบว่าเด็กมีทรงผมปกติ ไม่ได้ถูกตัดจนแหว่งเหมือนในโพสดังกล่าวเมื่อออกจากโรงเรียน จึงได้พยายามติดต่อกับผู้ปกครองแต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและเชิญผู้กครองมาพบเพื่อแก้ไขปัญหา เพราะบางความเห็นมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของครูประจำชั้น และพาดพิงไปถึงลูกของครูทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะได้รับอันตราย บางข้อความถึงขั้นขู่ตัดหัวและอื่นๆ ทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียงที่สร้างมานานกว่า 50 ปีและกระทบกับศักดิ์ศรีความเป็นครูอย่างมาก

 

โดย ร.ต.อ.เดชา ได้เรียกให้นายวรภัทร อุดมทอสกุล อายุ 29 ปีบิดาของ ด.ช.ไก่ (นามสมมุติ) อายุ 8 ปีนักเรียนชั้น ป.2 ให้มาพบเพื่อชี้แจงต่อเหตุการณ์ ซึ่งก็ได้ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความและภาพดังกล่าวจริงเพราะความเข้าใจผิดเนื่องจาก หลังเลิกงานและกลับบ้านเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมาได้เห็นทรงผมของลูกชายถูกตัดจนแหว่งไม่เป็นทรงเมื่อสอบถามลูกก็ได้ความว่าครูเป็นคนตัดจึงทำให้ตนเกิดความโกรธอย่างมาก จึงไม่ทันได้ยั้งคิดถ่ายภาพและโพสต์ข้อความต่อว่าโรงเรียนโดยไม่ได้คิดถึงผลกระทบที่จะตามมา เมื่อมาทราบภายหลังว่าครูไม่ได้เป็นคนทำก็รู้สึกผิด สียใจอย่างมากที่ใจร้อนทำไปโดยไม่รอบคอบแต่ก็ยืนยันว่าต่อไปจะพยายามมีสติยั้งคิดโดยจะสอบถามข้อเท็จจริงกับทางโรงเรียนก่อนทุกครั้ง สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึนได้สอบถามแล้วทราบว่า เด็กตัดผมกันเองแล้วมาบอกว่าครูเป็นคนทำเพราะอาจจะเกิดจากความกลัวที่เล่นตัดผมกัน

ซึ่งทาง ร.ต.อ.เดชา จึงได้ให้นายวรภัทรและโรงเรียน หารือกันเพื่อลบโพสต์เดิมดังกล่าวและให้จัดทำเป็นโพสต์ข้อความใหม่ที่มีเนื้อหาทำความเข้าใจที่ถูกต้อง ซึงนายวรภัทรได้รับจะดำเนินการให้ทุกอย่าง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ให้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานพร้อมแจ้งเตือนให้ใช้สติในการโพสต์ข้อความใดๆ ที่กระทบหรือพาดพิงคนอื่นให้สอบถามข้อเท็จจริงก่อนโดยไม่ต้องด่วนโพสต์ข้อความเพราะอาจจะมีผลกระทบเกิดขึ้น และสร้าความเสียหายให้กับทั้งตนเองและผู้ถูกพาดพิง ซึ่งกรณีนี้ทางโรงเรียนไม่ติดใจเอาความถึงขั้นให้ดำเนินคดี ทำให้นายวรภัทรกล่าวขอโทษผู้อำนวยการและคณะครู ขณะที่ทางโรงเรียนได้เผยแพร่เฟสบุ๊คว่า https://www.facebook.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%8D-102299554942080 เพื่อทำความเข้าใจต่อสาธารณะชน

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.