เปิดแล้วอย่างอลังการงาน “Music and Food Festival in Phrae 2023” เทศกาลดนตรีและอาหาร จ.แพร่ ประจำปี 2566

59

เมื่อเย็นวันที่ 15 กันยายน  2566วลา 17.30 น.  ที่ผ่านมา ณ กาดเมกฮิมคือ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ นายชุตอเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วณัญชา มีจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงาน “Music and Food Festival in Phrae 2023” เทศกาลดนตรีและอาหารจังหวัดแพร่ ประจำปี 2566 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 ก.ย.66 ณ กาดเมกฮิมคือ อ.เมือง จ.แพร่ โดยมี ผู้ร่วมเปิดงาน คือ ดร.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ส.ส.แพร่ ชุมพล แจ้งไพร นายอดิศร ไชยบุญเรือง ประธานหอการค้าจังหวัดแพร่ นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่

โดยมีนายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สำนักงานแพร่-อุตรดิตถ์โครงการกิจกรรม “Music and Food Festival in Phrae 2023” มี ความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ ชาติ ตามวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ซึ่งทางจังหวัด “แพร่” เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอย่างมาก รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ และถือเป็นแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ ในส่วนอาหารถิ่นของจ.แพร่ก็มีเสน่ห์ เนื่องจากในอดีตเมืองแพร่ถือเป็นประตูสู่ล้านนา เป็นเมืองที่อยู่ใต้สุดของอาณาจักร ดังนั้นวัฒนธรรมของชาวแพร่จึงมีการผสมผสานทั้งแบบของชาวแพร่ที่อยู่เดิม กลุ่มที่เดินทางมาทำงานค้าขาย และชนชาติอื่นๆ ที่มาทำป่าไม้ ส่งผลให้อาหารของเมืองแพร่มีความหลากหลายและพิเศษไม่เหมือนใคร

“สำหรับโครงการกิจกรรม “Music and Food Festival in Phrae 2023” จะมีการจัดกิจกรรมแข่งขันทำอาหารเหนือ รวมถึงการนำอาหารพื้นถิ่นและสินค้าโอท็อปของจังหวัดแพร่ มาเปิดบูธออกร้าน ซึ่งจะเป็นการสร้างกระแสอาหารเหนือ และอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดแพร่ให้เป็นที่น่าสนใจ และเป็นการส่งเสริมความสามารถด้านการทำอาหารของประชาชนชาว จ.แพร่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น”

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ กล่าวว่า “อาหาร” เป็นสื่อที่สามารถ บ่งบอกถึงความเป็นมาของสังคมและวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนั้นๆ การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว อันส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนก่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริง

“จังหวัดแพร่ มีอาหารถิ่นที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ ขนมเส้นน้ำใส และน้ำพริกน้ำย้อย ซึ่งใครได้ลองชิมก็ต้องติดใจ นอกจากนี้ภายในงานยังมีดนตรีเพราะๆ และศิลปินที่มีชื่อเสียงมาจัดแสดงตลอดทั้ง 3 วัน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวงานนี้นอกจากจะได้ชิมอาหารท้องถิ่นแสนอร่อยแล้ว ยังได้รับความสุข ความประทับใจ กลับบ้านไปอย่างแน่นอน” ซึ่งภายในงานมีบูธอาหารถิ่นจาก 5 ภาค มากกว่า 80 บูธ มีศิลปินชื่อดัง ได้แก่ “ซาร่าห์ ซาโรลา”, “เบสท์ เดอะวอยซ์”, “บิว เดอะวอยซ์” และ “อินดิโก้” นอกจากนี้ มีการแข่งขันทำอาหาร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เรื่องอาหารเหนือฉันยืนหนึ่ง” ซึ่งเปิดโอกาสให้คนรักการทำอาหารทุกอำเภอใน จ.แพร่ เข้าร่วมแข่งขัน โดยมี “เชฟชุมพล” เชฟกระทะเหล็ก มาเป็นแขกพิเศษภายในงาน

โครงการกิจกรรม “Music and Food Festival in Phrae 2023” มี ความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ ชาติ ตามวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ซึ่งทางจังหวัด “แพร่” เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอย่างมาก รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจ และถือเป็นแหล่งทรัพยากรการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ ในส่วนอาหารถิ่นของจ.แพร่ก็มีเสน่ห์ เนื่องจากในอดีตเมืองแพร่ถือเป็นประตูสู่ล้านนา เป็นเมืองที่อยู่ใต้สุดของอาณาจักร ดังนั้นวัฒนธรรมของชาวแพร่จึงมีการผสมผสานทั้งแบบของชาวแพร่ที่อยู่เดิม กลุ่มที่เดินทางมาทำงานค้าขาย และชนชาติอื่นๆ ที่มาทำป่าไม้ ส่งผลให้อาหารของเมืองแพร่มีความหลากหลายและพิเศษไม่เหมือนใคร

หลังจากพิธีเปิดงานแล้ว นายชุติเดช มีจันทร์ ผวจ.แพร่ พร้อมด้วย นางณัฐชา มีจันทร์ นายกเหล่าชาดแพร่ ประธานแม่บ้านมหาดไทย ดร.วีรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สส.แพร่ เชฟชุมพล แจ้งไพร ได้ทำการปรุงขมเส้นน้ำใส แจกจ่ายให้ผู้ที่มาร่วมงาน รับประมานกันอย่าสงเอร็ดอร่อยอีกด้วย

สมฤทธิ์/แพร่

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.