ขอนแก่นจัดใหญ่งานมหกรรมอาหารรสเด็ด เกษตรปลอดภัย วิถีไทขอนแก่น โชว์สุดยอดเมนูอาหารปลอดภัย สูตรเด็ดจากเชฟท้องถิ่น ที่นำมาแสดงและจำหน่ายเฉพาะงานนี้เท่านั้น

60

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา ที่บริเวณภายในเฮือนโบราณ ด้านหน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายชาญชัย ศรศรีชัย รอง ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดงานมหกรรมอาหารรสเด็ด เกษตรปลอดภัย วิถีไทขอนแก่น ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น โดยมีผู้ประกอบการอาหารเกษตรปลอดภัย จากทั้ง 26 อำเภอ นำสินค้าเกษตรปลอดภัย และอาหารประจำถิ่นรสเด็ด มาแสดงและจำหน่ายเพื่อให้ชาวขอนแก่น ที่ชื่นชอบรับประทานเมนูปลอดภัย ได้มาเลือกซื้อและเรียนรู้วิธีการประกอบอาหารปลอดภัยภายในงานนี้ได้โดยตรง

นายชาญชัย ศรศรีชัย รอง ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐเป็นนโยบายที่รัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายหลักคือการสร้างรายได้ให้กับชุมชนเพื่อประชาชนมีความสุข ครอบคลุมการดำเนินงาน 3 เรื่องประกอบด้วยการเกษตร,การแปรรูปและการท่องเที่ยวโดยชุมชน มุ่งเน้นการบูรณาการภาคีเครือข่ายและกระบวนการขับเคลื่อนการสร้างรายได้ด้วยเครือข่ายเกษตรปลอดภัย

“อาหารปลอดภัย เป็นสิ่งที่ทุกคนตระหนักและให้ความสำคัญอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งเกษตรกรเองก็มีการปรับตัวมาทำการเกษตรอินทรีย์ ปลอดภัย ไร้สารพิษกันมากขึ้น มหกรรมอาหารรสเด็ด เกษตรปลอดภัย วิถีไทขอนแก่น วันนี้ มีเกษตรกรและผู้ประกอบการอาหารปลอดภัยนำสินค้ามาแสดงและจำหน่ายมาถึง 55 ราย แยกเป็นกลุ่มเครือข่ายเกษตรปลอดภัย สู่ผู้ประกอบการชุมชน 10 ราย,กลุ่มกิจการอาหารปลอดภัย 10 ราย และเครือข่ายผู้ประกอบการโอทอป และโคกหนองนา 35 ราย ซึ่งนอกจากการกำจำหน่ายภายในงานแล้วยังคงมีการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย”

ขณะที่ น.ส.อัญชนิดา กมลเพ็ชร พัฒนาการ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า มหกรรมอาหารรสเด็ด เกษตรปลอดภัย วิถีไทขอนแก่น ได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงที่ชื่นชอบอาหารปลอดภัยและเมนูปลอดภัยที่เกษตรกรนำมาจำหน่ายกันแบบสดๆ และปลอดสารพิษ โดยเฉพาะกับเมนูอาหารปลอดภัย ที่ได้รับความสนใจอย่างมากไม่ว่าจะเป็นปลาส้มสมุนไพร ทอดแบบไร้น้ำมัน,ไก่หลงดง หรือไก่บ้านนึ่งสมุนไพรพื้นบ้านนานาชนิด,ข้าวไรซ์เบอรี่,ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวกล้อง,ไส้กรอกอีสาน,แหนมตุ้มจิ๋ว แหนมซี่โครงหมู หรือแม้กระทั่งดอกกระเจียวหน้าฝน,หน่อไม้ฝรั่งปลอดสารพิษ ,เมนูสารพัดเห็ด,กล้วยน้ำหว้า,ข้าวโพดบ้านฝาง,ไก่ย่างเขาสวนกวาง,ผักปลอดสารพิษซำสูง,ปลาส้ม,ปลาร้าสับ,ทั้งหมดได้ถูกนำมาแสดงและจำหน่ายที่เฮือนโบราณเพื่อให้คนที่รักสุขภาพได้มาเลือกซื้อและเรียนรู้เมนูประจำถิ่นไปพร้อมๆกัน

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.