ขอนแก่นฝนตกทั้งวัน “ธีระศักดิ์” สั่งรับมือน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจเมืองเต็มที่ มั่นใจเอาอยู่

38

เมื่อ เวลา 13.30 น. วันที่ 26 ก.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองตกลงมาในพื้นที่อย่างหนักอย่างต่อเนืองตามที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้ออกประกาศแจ้งเตือนเรื่อง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางจะเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบนตามแนวร่องมรสุม ซึ่งจะมีผลกระทบกับประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 26 – 29 ก.ย. 2566 โดยคาดว่าขอนแก่นจะได้รับผลกระทบอย่างหนักตั้งแต่ในวันที่ 27 ก.ย. ทำให้ขณะนี้หลายหน่วยงานเร่งแจกจ่ายกระสอบทรายให้กับชุมชนเพื่อป้องกันน้ำท่วม รวมทั้งการติดเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เสี่ยง และการเร่งจัดระบบการระบายน้ำในเขตเมืองให้ลงสู่แม่น้ำพองและแม่น้ำชี โดยเร็ว

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้สำรวจเส้นทางระบายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางระบายน้ำหลักของเมืองและเส้นทางระบายน้ำตามจุดเสี่ยงต่างๆ พร้อมทั้งกำจัดเศษวัชพืชที่กีดขวางระบบระบายน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ดีขึ้น ขณะที่บริเวณแก้มลิงรับน้ำ เพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์น้ำท่วมซึ่งที่บึงแก่นนคร ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 0.90 เมตร สามารถรองรับน้ำได้ประมาณ 500,000 ลบ.ม. ด้าน บึงทุ่งสร้าง ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 2 เมตร สามารถรองรับน้ำได้ประมาณ 1,000,000 ลบ.ม.

” ประตูระบายน้ำภายในเขตเมืองทุกจุดสามารถบริหารจัดการน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วนระดับน้ำคลองร่องเหมือง พบว่าระดับน้ำต่ำกว่าผิวจราจร 2.35 เมตร สามารถรับน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามทุกวันเทศบาลได้เตรียมชุดเวรป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมพร้อมเครื่องมือ เครื่องจักรกลต่างๆไว้พร้อม โดยขณะนี้เครื่องผลักดันน้ำ ของเรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำออกจากคลองร่องเหมืองในกรณีที่น้ำในคลองมีระดับสูง รวมทั้ง เตรียมแม็คโครแขนยาว ประจำการอยู่ประตูระบายน้ำที่ 9 ซอยประชาสโมสร 52เพื่อเตรียมความพร้อมและกำจัดขยะและเศษวัชพืชต่างๆที่มากีดขวางระบบระบายน้ำ มีการเตรียมรถตักหน้า-ขุดหลังเพื่อเตรียมความพร้อมแก้ไขระบบระบายน้ำ ถ้าเกิดเหตุสถานการณ์ฝนตกหนัก”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมความพร้อมด้านกำลังพลและเครื่องมือ พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชม.และขณะนี้มีติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 7 จุด 8 เครื่อง ประกอบด้วยที่หน้าประตูน้ำขอนแก่นราม (ปภ.เขต 6) , ท้ายซอยเทพารักษ์ 8 (ปภ.เขต 6) , หน้าปั้มปตท.ถนนมิตรภาพ (ซอยสวัสดี) , ซอยริมบึง 6 หมู่บ้านโกลเด้นนีโอ (ปภ.เขต 6) , หน้าซอยริมบึง 6 ,ซอยริมบึง 8 หมู่บ้านกันยารัตน์ และที่บึงแก่นนคร 2 เครื่อง รวมทั้งการเตรียมสำรองไว้ 2 เครื่อง เพื่อสนับสนุนในจุดที่ต้องการระบายน้ำเร่งด่วน อย่างไรก็ตามเทศบาลยังได้เตรียมกระสอบทรายไว้สำหรับประชาชน โดยสามารถติดต่อขอรับได้ที่สถานีดับเพลิง ทั้ง 4 สถานี
ได้ตลอดทั้ง 24 ชม.

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.