พระลับปูพรม พ่นยุงทั้งหมู่บ้าน หลังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน “พงศ์ธร” สั่งเข้มพื้นที่เสี่ยทุกจุดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ ผนึกพลัง อสม.พบกลุ่มเสี่ยงนำตัวพบแพทย์ทันที

83

เมื่อเวลา 13.00 น.  วันที่ 28 ก.ย.2566 นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ พร้อมด้วย นายบุญธรรม โยคุณ รองนายกฯและนายสุขสันต์ โยคุณ ผญบ.บ.พระคือ ม.3 นำเจ้าหน้าที่ อสม.และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทำการพ่นยากำจัดยุงลายและลูกน้ำยุงลาย ภายในหมู่บ้าน บ.พระคือ หลังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ ตามการประสานของ รพ.สต.พระลับ และ ชุมชน ในการกำหนดแผนเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของยุงลายในระยะนี้

นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า การเปิดปฎิบัติการปราบยุงลาย ทันทีที่ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้เลือดออก เป็นแผนการดำเนินงานเชิงรุก ซึ่งเทศบาลฯจะประสานงานร่วม รพ.สต.ในพื้นที่ รวมทั้ง อสม.,ฝ่ายปกครองและ สท.เขต ในการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเต็มที่และเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะนี้ที่ทั่วทั้ง จ.ขอนแก่น มีฝนตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง การทำงานของเทศบาลฯนอกจากจะป้องกันและรับมือกับน้ำท่วมในระยะนี้แล้ว ยังคงติดตามสถานการณ์ในกลุ่มของโรคระบาดด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก โรคมือเท้าเปื่อย และโรคอื่นๆที่มากับน้ำ

“ ทันทีที่ได้รับแจ้งพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ คณะทำงานร่วทุกฝ่ายจะลงพื้นที่ตรวจคัดกรอง ระวัง และตรวจคัดกรองพื้ที่อย่างละเอียดเพื่อจำกัดวงของโคไว้ให้เร็วที่สุด ซึ่งผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อขณะนี้ปลอดภัยแล้ว และครอบครัวได้รับการดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน ขณะเดียวกันยังคงมีพื้นที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นวัด,โรงเรียนหรือแหล่งชุมนต่างๆ เทศบาลฯจะเข้าไปทำการพ่นยุง และการกำจัดลูกน้ำยุงลาย ทันที”
นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า ในระยะที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ขอให้ประชาชนในทุกพื้นที่นั้นได้ติดตามสถานการณ์น้ำทรวมทั้งการรักษาสุขภาพของตนเองอย่างเข้มงวดด้วย โดยเฉพาะกับการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ในบ้านเรือนของตนเองอย่างเข้มงวดทุกวัน อย่างไรก็ตามหากพบคนใสครอบครัวสงสัยติดเชื้อ หรือมีอาการป่วย ขอให้รีบประสานเทศบาลฯหรือ อสม.ในพื้นที่เพื่อนำตัวเข้ารับการรักษาวินิจฉัยโรคได้อย่างทันท่วงที

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.