ชาวขอนแก่นร่วมทำบุญข้าวสากแน่นวัด ในงานบุญเดือนสิบพบส่วนใหญ่ห่อข้าวเหนียวปิ้งปลา แจ่วปลาแดกและขนมหวานอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับเจ้ากรรมนายเวรและผีไม่มีญาติ

50

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดมรรคสำราญ บ้านดอนหญ้านาง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากนำอาหารคาว-หวาน ซึ่งบรรจุลงในใบตองขนาดเล็ก หรือกระทงข้าวสาก มาร่วมในการประกอบพิธีบุญประเพณีเดือนสิบหรืองานบุญข้าวสาก ประจำปี 2566 ประเพณีที่สำคัญของคนอีสานที่สืบทอดสืบต่อกันมาตามการทำบุญ
ให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับ เจ้ากรรมนายเวรและ ผีไม่มีญาติ

พระครูสุเมธธรรมสาร เจ้าคณะตำบลในเมือง เขต 3 เจ้าอาวาสวัดมรรคสำราญ กล่าวว่า บุญข้าวสากเป็นงานบุญประเพณีที่แสดงถึงความกตัญญู กตเวที ให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วและเป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับ เจ้ากรรมนายเวร ผีไม่มีญาติ โดยหลังจากที่เสร็จสิ้นพิธีของการสวดบังสุกุลแล้ว ผู้ที่มาร่วมทำบุญจะเขียนชื่อผู้ที่ล่วงลับ หรือบุคคลที่ต้องการทำบุญอุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลไปหา เขียนใส่ลงในกระดาษ และนำมาใส่รวมกันในบาตรที่เตรียมไว้ โดยที่พระภิกษุสงฆ์จะสวดบังสุกุลให้อีกครั้ง แล้วนำรายชื่อทั้งหมดไปทำพิธีเผา ถือเป็นการส่งบุญทั้งหลายไปให้ผู้ตาย

“หลังจากเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาประชาชนจะนำอาหารที่เตรียมมาวางไว้ตามโคนต้นไม้ใหญ่หรือตามพื้นดินบริเวณรอบๆเจดีย์ หรือโบสถ์ ซึ่งเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับรวมถึงอุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์นรก หรือเปรตเป็นประเพณีที่กระทำทุกปีมิได้ขาด”

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.