ขอนแก่น เร่งอพยพ คนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง หนีน้ำท่วมบ้านมายังจุดอำนวยการช่วยเหลือ พร้อม เฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน

73

ขอนแก่น เร่งอพยพ คนแก่ ผู้ป่วยติดเตียง หนีน้ำท่วมบ้านมายังจุดอำนวยการช่วยเหลือ ด้านผู้ว่าฯ ให้ชาวขอนแก่นเฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่หลายหน่วยงานหลายภาคส่วนลงพื้นที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนชาวบ้านในเรื่องอาหารและน้ำดื่ม

จากกรณีที่มวลน้ำได้เอ่อล้นอ่างเก็บน้ำห้วยเตย ซึ่งอยู่ในบ้านหนองกระหนวน ม.4 ต.โนนสมบูรณ์ อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ทะลักท่วมหมู่บ้าน และมีการอพยพชาวบ้าน จำนวน 180 ครอบครัว รวม750 คน ออกมาอยู่ที่โรงเรียนบ้านหนองกระหนวนหนองเม็ก ซึ่งใช้เป็นจุดอำนวยการช่วยเหลือชาวบ้านที่อพยพจากเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 ต.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนบ้านหนองกระหนวนหนองเม็ก พบว่า เจ้าหน้าที่จาก ปภ.6ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ นำรถปภ.ยกสูงขนาดใหญ่เข้าไปในหมู่บ้าน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง อพยพออกมาอยู่ที่โรงเรียนบ้านหนองกระหนวน ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยติดเตียง 2 ราย ต้องอพยพออกมา และช่วยเหลือผู้สูงอายุอีกหลายราย นำขึ้นรถ ปภ.ออกมาที่โรงเรียนบ้านหนองกระหนวน

นายประพล ศรีลาเรือง อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.4 บ้านหนองกระหนวน ต.โนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมาตนเองยังไม่เคยประสบเหตุอุทกภัยหรือน้ำท่วมในพื้นที่เช่นนี้ ซึ่งสาเหตุของการถูกน้ำท่วมครั้งนี้ มาจากฝนตกหนักติดต่อกันทั้งวันทั้งคืน ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเตย ที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 100 เมตร เอ่อล้น และไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านในช่วง 21.00-22.00 น.คืนที่ผ่านมา โชคดีที่ทางชลประทานแจ้งให้ผู้นำชุมชนทราบเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และให้มีการเฝ้าระวัง ให้ประชาชนเก็บทรัพย์สิน สิ่งของขึ้นที่สูง ส่วนสัตว์เลี้ยงให้นำไปที่ปลอดภัย เพราะฝนตกหนักติดต่อกันหลานวัน อาจจะเกิดน้ำไหลหลากได้ ชาวบ้านจึงมีการเก็บสิ่งของกัน จึงไม่ค่อยมีคสามเสียหาย นอกเสียจากน้ำท่วมบ้าน และถนนก็ขาด

ขณะที่นายวัฒนา ช่างเหลา เลขานุการ รมช.มหาดไทย (นายทรงศักดิ์ ทองศรี) กล่าวว่าขณะนี้ปริมาณน้ำที่ไหลทะลักท่วมในพื้นที่หมู่บ้านนั้น ยังคงท่วมสูงประมาณ 1 เมตร และไหลเชี่ยว โดยพบว่าถนนสายกลางหมู่บ้าน ด้านทิศใต้ถูกน้ำไหลกัดเซาะจนผิวถนนหลุดร่อนและขาดไปทางยาวประมาณ 100 เมตร อย่างไรก็ดีทุกภาคส่วนได้ประสานการทำงานร่วมกันในระดับพื้นที่เพื่อให้คงามช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย โดยเฉพาะที่ อ.บ้านแฮด ที่ขณะนี้ได้ตั้งศูนย์อำนาวยการและการกำหนดพื้นที่ที่ปลอดภัย ที่ รร.บ้านหนองกระหนวน มีการจัดตั้งโรงครัวและบริหารจัดการพื้นที่อย่างครบถ้วน ซึ่งจังหวัด ได้ดำเนินการได้อย่างเรียบร้อย จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน หลังจากนี้ก็ต้องเฝ้าระวังต่อไป หากมีฝนตกลงมาเพิ่ม น้ำก็ในอ่างเก็บน้ำก็จะเพิ่มขึ้น ชาวบ้านก็จะได้รับผลกระทบ ซึ่ง ส.ส.พื้นที่ ำด้เข้ามาประสานการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆแล้วเช่นกัน

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ภาพรวมทุกอย่างถือว่าเรียบร้อยแล้วและผู้นำชุมชนในพื้นที่ต้องร่วมมือกันเฝ้าระวังในเรื่องของถนนที่อาจะทรุดและแตกร้าวหรือขาดเพิ่มขึ้นมาอีก ส่วนชาวบ้านที่อพยพมาอยู่ที่โรงเรียนบ้านหนองกระหนวนนั้น ก็สามารถอาศัยอยู่ได้จนกว่าระดับน้ำจะลดลงสู่ปกติ ขณะนี้ก็ต้องพักอยู่ในจุดอพยพนี้ไปก่อน โดยจะมี ครัว มทบ. 23 มาทำอาหารแจกให้กับทุกๆคนได้รับประทาน

“ในเรื่องความปลอดภัยนั้นก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมชนร่วมกันดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวบ้าน และช่วงนี้จังหวัดขอนแก่นยังคงมีฝนตกหนักลงมาในทุกพื้นที่ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะถนนมิตรภาพ ช่วงอำเภอเมืองขอนแก่น มุ่งหน้าไปอำเภอบ้านแฮด มีน้ำท่วมขังบนถนน ขอให้ประชาชนสัญจรไปมาด้วยความระมัดระวังด้วย และขณะนี้จังหวัด ถูกกำหนดเป็นพื้นที่สีแดง เสี่ยงฝนตกหนัก จึงขอให้ประชาชนชาวขอนแก่นเฝ้าระมัดระวังภัยตลอดทั้งวัน เพราะมีหลายจุดเป็นพื้นที่เสี่ยง อ่างเก็บน้ำ ก็มีน้ำเต็มเกือบทุกอ่าง ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันตลอดทั้ง 24 ชม.”

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.