พบแรงงานไทย ในอิสราเอลเป็นคนขอนแก่นกว่า 1,165 ราย ยืนยัน มีทั้งถูกจับเป็นตัวประ-ถูกยิง -ยังหลบซ่อนอยู่ และที่ยังติดต่อไม่ได้

97

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นเผย พบแรงงานไทยในอิสราเอลเป็นคนขอนแก่น 1,165 ราย ยืนยันถูกจับเป็นตัวประกัน 1 ราย ถูกยิง 1 ราย ยังหลบซ่อนอยู่ 1 ราย และยังติดต่อไม่ได้ 3 ราย มากที่สุดที่ อ.หนองสองห้อง แนะนำญาติประสานขอความช่วยเหลือผ่านที่ว่าการอำเภอได้ทันที

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 ต.ค.2566 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่าจากการยิงต่อสู้กันระหว่างกลุ่มฮามาสจากฉนวนกาซาไปยังหลายพื้นที่ในประเทศอิสราเอล ทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และถูกจับเป็นตัวประกันนั้น ซึ่งขอนแก่น โดย สำนักงานแรงงานจังหวัดขอนแก่น ได้มอบหมายให้อาสาสมัครแรงงาน ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแรงงานไทย ที่เดินทางไปทำงานที่อิสราเอล และมีภูมิลำเนาที่ขอนแก่น พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 1,165 คน มากที่สุดคือ อ.หนองสองห้อง แต่ที่ได้รับผลกระทบและญาติแจ้งขอรับการช่วยเหลือแล้วขณะนี้ 6 ราย ประกอบด้วย น.ส.ณัฐฐวารี มูลกัน ชาว อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ถูกจับเป็นตัวประกัน โดยขณะนี้นางบุญญารินทร ศรีจันทร มารดาแจ้งความประสงค์ขอให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือแรงงานให้ปลอดภัยและเดินทางกลับประเทศไทย

“รายที่ 2 คือนายผดุง บุตรโม ถูกยิงภายในแคมป์คนงาน  ซึ่งห่างจากฉนวนกาซ่า ประมาณ 11 กม. ขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือจากทหารในการนำส่งรักษาตัว พร้อมเข้ารับการผ่าตัดกระสุนที่โรงพยาบาลไม่ทราบชื่อ ในพื้นที่ภาคกลาง ของประเทศอิสราเอล โดยนางบุญโฮม บุตโม ชาว อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นมารดา และ น.ส.สุพัตรา อาษานอก ชาว อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ภรรยา แจ้งว่าสามารถติดต่อได้แล้ว และได้แจ้งลงทะเบียนขอเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว รายที่ 3 คือนายเชิดศักดิ์ กะลาม ขณะนี้ติดค้างอยู่ในที่พัก คนงานใกล้โรงงานที่ถูกเพลิงไหม้ ญาติไม่สามารถติดต่อได้ โดยน.ส.นรินทิพย์ กะลาม ชาวอ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภรรยาได้แจ้งพิกัดที่อยู่ให้ที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานให้ความช่วยเหลือรับตัวออกจากที่หลบซ่อน”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ยังมีแรงงานไทย คนขอนแก่นที่ไม่สามารถติดต่อได้ จำนวน 3 ราย ประกอบด้วยนายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ ,นายอภิชาต กุสะรัมย์ และ นายพิชิต นาจันทร์ ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวบ้านในตำบลโนนธาตุ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เบื้องต้น ทางจังหวัดได้แจ้งให้สถานทูตและที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานติดตามแรงงานไทยทั้ง 3 ราย แล้ว อย่างไรก็ดีสำหรับการช่วยเหลือเฉพาะหน้า ทางแรงงานจังหวัดและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปพูดคุยกับญาติ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และหาแนวทางช่วยเหลือ โดยกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ลงไปดำเนินการให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานที่ได้รับผลกระทบ

“ผมได้กำชับให้นายอำเภอ ให้ลงไปพูดคุยกับพี่น้องประชาชนก่อน ส่วนญาติของแรงงานที่ต้องการความช่วยเหลือในการค้นหา การติดไม่ได้ ให้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังที่ใกล้ที่สุดคือ ที่ว่าการอำเภอ หรือให้กำนันผู้ใหญ่บ้านรวบรวมข้อมูลประสานผ่านนายอำเภอ ส่วนการช่วยเหลือนำคนไทยกลับมาจากประเทศอิสราเอลนั้น ขณะนี้ทุกฝ่ายมีความพร้อม รอเพียงน่านฟ้าเปิดก็จะสามารถพาคนไทยกลับมาได้ทันที”

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.