โรงเจขอนแก่น เร่งทำความสะอาดสถานที่และล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ รับสายบุญถือศิลกินผัก ในเทศกาลกินเจปีนี้ พร้อมแจกอาหารเจฟรี ทุกมื้อ และทุกวัน

73

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ต.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเจ ฮก เซียง ตึ้ง ถ.หลังเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น เจ้าหน้าที่ประจำโรงเจ ต่างเร่งทำการตกแต่งสถานที่ ด้วยการประดับโคมไฟ และอุปกรณ์สำหรับการสักการะบูชาองค์เพทเจ้า รวมทั้งการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบโรงเจและการนำภาชนะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหม้อ,กระทะ,ตะหลิว,ถ้วย,จาน,ช้อน มาทำการล้างทำความสะอาด เพื่อเข้าสู่เทศกาลกินเจประจำปี 2566 อย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันฝ่ายโรงครัวต่างเร่งทำเตรียมวัตถุดิบที่จะประกอบอาหารเจ และการนำผักนานาชนิด และเครื่องปรุงรสต่างๆมาจัดเตรียม เพื่อประกอบอาหารให้กับสายบุญได้รับประทานกันตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.เป็นต้นไป

น.ส.เบญจพร คงรุ่งโชค เจ้าอาวาสโรงเจฮงเซียงตึ้ง อายุ 58 ปี กล่าวว่า ปีนี้จะมีการเชิญเจ้าในวันที่ 14 ตุลาคม เวลา 10.00 น. เป็นเทพเจ้ากิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว ซึ่งเป็นเทพเจ้าประธานในเทศกาลกินเจ และเป็นเทพที่ดูแลเรื่องดวงชะตาของมนุษย์โลก ขณะที่ทุกปีการกินเจ จะกำหนดเป็นเวลา10 วัน เพื่อละชีวิตสัตว์โลกและเป็นการเพิ่มบุญบารมีให้กับตัวเองและครอบครัว

“ปีนี้ทางโรงเจฮกเซียงตึ้งจะกลับมาแจกอาหารเจเหมือนเดิมหลังจากช่วงโควิดที่ผ่านมาทางโรงเจไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้ามารับประทานอาหารในโรงเจให้ห่อกลับบ้านเท่านั้นและให้อาหารเพียงวันละ 2 มื้อ แต่ปีนี้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติทางโรงเจจึงเปิดให้ประชาชนที่เข้ามาถือศีล ได้มารับประทานอาหารเจในโรงเจได้ตามปกติและได้กลับมาแจกอาหารเจวันละ 3 มื้อเหมือนเดิม เริ่มจากมื้อเช้าจะเริ่มแจกเวลา 08.00น.-10.00 น. จากนั้นมื้อเที่ยง 11.00น.-13.00 น. และมื้อเย็นจะเริ่ม 16.00น.-18.00 น.”

น.ส.เบญจพร กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้วัตถุดิบอาหารเจ ราคาสูงขึ้น จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมบริจาควัถุดิบ ในกลุ่มข้าวสาร, ผักสด, น้ำมัน,ซอสปรุงรส,เครื่องปรุงรสหรือปัจจัย ตามกำลังศรัทธา เพื่อใช้ในการประกอบอาหารเจ สำหรับเตรียมไว้เพื่อแจกให้กับประชาชนที่มาถือศีลในช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ตลอดทั้ง 10 วัน

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.