ปศุสัตว์เชียงรายเข้ม  “ตรวจผลิตภัณฑ์เนื้อวัว”  ป้องกันลักลอบเนื้อนอกมาขาย สร้างความมั่นใจผู้บริโภค

74

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 นายนิคม ดอกสลิด ปศุสัตว์อำเภอเมืองเชียงราย นายสุรพงษ์ ชื่นจิต นายสัตวแพทย์ชำนาญการด่านกักสัตว์เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่ายเนื้อโคขุนร้านลานนาบีฟ เลขที่ 575/7 ถ.รัตนาเขต ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมีนายนเรศ รัศมีจันทร์ ประธานเครือข่ายโคเนื้อล้านนา และเจ้าของร้านลานนาบีฟ นำเข้าตรวจและนำเอกสารต่างๆมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งร้านจำหน่ายเนื้อลานนาบีฟเป็นสถานที่เก็บชิ้นส่วนเนื้อวัว และมีขั้นตอนการผลิตตั้งแต่เลี้ยงโคขุน การนำไปเชือด การนำมาบ่มและสุดท้ายการตัดแต่งชิ้นส่วนเพื่อออกวางจำหน่าย เป็นของกิจการเองทั้งหมด โดยการนำวัวไปเชือดรวมไปถึงการขนย้ายชิ้นส่วนเนื้อ ทางร้านได้ดำเนินการขอออกใบอนุญาตทุกครั้งและทุกขั้นตอนถูกต้องตามกฎหมาย

 

นายนิคม ดอกสลิด ปศุสัตว์อำเภอเมืองเชียงราย กล่าวว่าการเข้าตรวจสอบครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้มีการตรวจสอบห้องเย็นและแหล่งแปรรูปเนื้อทั่วประเทศ เพื่อป้องกันเนื้อและสินค้าด้านปศุสัตว์เถื่อน หลังมีการจับกุมเนื้อเถื่อนได้จำนวนมากในหลายพื้นที่ การตรวจสอบจึงถือเป็นการเฝ้าระวังและย้ำเตือนให้ผู้ประกอบการ ให้ระมัดระวังในการนำเนื้อเถื่อนมาจำหน่าย โดยกลุ่มโคเนื้อล้านนาก็มีสถานที่จำหน่าย มีการแปรรูปและนำโคไปเชือดที่ จ.พะเยา และนำกลับมาจำหน่ายในพื้นที่

 

นายนิคม กล่าวต่อว่าจากการตรวจสอบก็ไม่พบสิ่งผิดปกติหรือกระทำผิดระเบียบหรือข้อกฎหมายของทางปศุสัตว์ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่นำโคไปยังโรงเชือด และการนำซากกลับมาตัดแต่งและแยกบรรจุภัณฑ์ออกจำหน่าย มีการขออนุญาตและใบเคลื่อนย้ายอย่างถูกต้อง สถานที่จำหน่ายก็มีการจัดระบบ จัดทำสต๊อกอย่างละเอียดไม่มีการนำเนื้อนอกระบบมาจำหน่าย ไม่พบสิ่งที่บ่งบอกของการกระทำผิดแต่อย่างใด ผลิตภัณฑ์ต่างๆมีที่มาที่ไป ลูกค้าที่เข้ามาซื้อก็สบายใจได้ ว่าได้เนื้อที่มีคุณภาพ มีสุขอนามัยที่ดี สามารถนำไปบริโภคได้อย่างปลอดภัย

ด้านนายนเรศ กล่าวว่าการเข้าตรวจเป็นไปตามขั้นตอนของกรมปศุสัตว์ ซึ่งการเข้าตรวจสอบจะเป็นผลดีต่อทางกลุ่มโคเนื้อล้านนา เพราะทางกลุ่มดำเนินการขบวนการผลิตเนื้อมาจำหน่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว โดยหลังการตรวจของทางปศุสตว์ก็สามารถยืนยันได้ว่าเนื้อของกลุ่มเครือข่ายผลิตโดยถูกต้องตามสุขลักษณะ ไม่เป็นที่สะสมโรค ไม่มีสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเป็นสารที่จะมีผลกระทบต่อผู้บริโภคที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ ซึ่งทางกลุ่มยืนยันว่าไม่มีการนำเนื้อนอกระบบหรือเนื้อเถื่อนมาจำหน่าย ผู้บริโภคสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.