จ.แพร่ชวนนักท่องเที่ยวชมงานฝีมือคุณภาพจากกลุ่มศิลปินชาวแพร่ เข้าร่วมงาน “PHRAE CRAFT 2023” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ สถาบันนวัตกรรมด้านป่าไม้ (โรงเรียนป่าไม้แพร่ เดิม) อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

60

นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จังหวัดแพร่ เป็นเมืองเก่า สงบ มีเสน่ห์ มีสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นประเภทงานผ้าที่มีเอกลักษณ์ มีคุณภาพ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ได้แก่ ผ้าหม้อห้อม (สินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI) จากนโยบายและแผนงานส่งเสริม การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่หลายโครงการ ได้เน้นย้ำและให้ความสำคัญกับเรื่องการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น เสน่ห์ของสินค้าเสนอขายหลักที่สามารถทำตลาด สร้างรายได้ให้กับชุมชน ยังมุ่งเน้นและต่อยอดเรื่องงานผ้างานดีไซน์ ทั้งผ้าหม้อห้อม ผ้าทอ ผ้าพื้นเมือง เชื่อมต่อมายังงานแพร่คราฟท์ ปีนี้จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 7 ถือเป็นอิเว้นท์ท่องเที่ยวเด่นประจำปีของจังหวัดที่มีเอกลักษณ์ มีนักท่องเที่ยวกล่าวถึงเป็นจำนวนมาก เป็นงานที่จัดขึ้น จากการรวมกลุ่มของคนรุ่นใหม่ในนาม”กลุ่มแพร่คราฟท์”

โดยมีแนวคิดเพื่อสืบสานอัตลักษณ์ท้องถิ่น นำเสนอความดั้งเดิมและร่วมสมัยของภูมิปัญญาของชิ้นงานทำมือ หรือที่เรียกว่า งานคราฟท์ ให้เป็นที่รู้จักในเวทีระดับประเทศ โดยปัจจุบันมีดีไซเนอร์รุ่นใหม่ซึ่งเป็นลูกหลานคนแพร่ ต่อยอดพัฒนาสินค้าให้มีความร่วมสมัย สวมใส่ใช้ได้กับชีวิตประจำวันง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ลืมภาพชุดหม้อห้อมเชยๆ ที่เคยสวมใส่ในอดีตไปอย่างสิ้นเชิง งานแพร่คราฟท์ ถือเป็นงานท่องเที่ยวที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดแพร่ให้คึกคักเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวต้นฤดูหนาวไม่แพ้ จังหวัดอื่นๆ ในโซนภาคเหนือ ผมขอเชิญชวนผู้ที่สนใจ ทั้งคนแพร่และนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด วางแผนการเดินทาง มาท่องเที่ยวงานแพร่คราฟท์สุดชิค เมืองแพร่ยินดีต้อนรับ..

นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานแพร่ รับผิดชอบด้านส่งเสริมการตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดแพร่ และจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า “งานแพร่คราฟท์ 2023” ปีนี้ จัดในธีมงาน “ข้าวตอกดอกไม้ Blooming Season” เพื่อส่งมอบความสุข ความสนุกสนาน และประสบการณ์สร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์ผ่านชิ้นงานคราฟท์ ให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานทุกเพศ ทุกวัย ภายใต้มาตรการจัดงานที่เน้นย้ำเรื่องความสะอาด ปลอดภัย และรักษาสิ่งแวดล้อม สอดรับกับนโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองของ ททท. และแผนงานโครงการ UNIQUE PHRAE ของ ททท.สำนักงานแพร่ ที่มุ่งสืบสานอัตลักษณ์ท้อนถิ่นนำเสนอความคิดดั้งเดิมและร่วมสมัยของภูมิปัญญาแพร่ ผ่านชิ้นงานคราฟท์ในหลากหลายมิติที่สร้างสรรค์ ต่อยอดกลุ่มผู้ประกอบการงานฝีมือให้มีตลาดจำหน่ายสินค้า

เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยววันหยุดยาวต้นฤดูหนาวของ จ.แพร่ ภายในงาน จัดแสดงและจำหน่ายสินค้าแฮนเมด-งานศิลปะทำมือ-งานคราฟท์-งานผ้าทอ-โซนอาหารถิ่น และโซน work shop สร้างสรรค์ ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมลงมือทำ พบกับแบรนด์ห้องเสื้อดังของคนแพร่ มากกว่า 20 แบรนด์ บูธจำหน่ายสินค้าคราฟท์ งานแฮนเมด อาหารถิ่น มากกว่า 60 บูธ โดยความพิเศษในปีนี้ททท.สำนักงานแพร่ ร่วมกับ กลุ่มแพร่คราฟท์ จัดแสดงแบบเสื้อผ้าแฟชั่นโชว์ ธีม “ข้าวตอกดอกไม้” เพื่อส่งประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดพิเศษตามแฟชั่นสมัยนิยม มุ่งเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว Gen Y โดยเฉพาะกลุ่ม LGBTQ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ มีความมั่นใจและมีความคิดสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร เสนอขายสินค้ามูลค่าสูงในแบบฉบับเมืองแฟชั่นแพร่ด้านต่างๆ อาทิ Unique Person ,Unique Design ,Unique Location และ Unique Craft Community เพื่อให้นักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายมีความต้องการเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นเกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชน และเกิดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในจังหวัดแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ ลงปฏิทินปักหมุดหยุดยาว เตรียมวางแผนการเดินทางมาเที่ยวแพร่ กันได้แล้ว


สมฤทธิ์/แพร่

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.