สสจ.แพร่ เตือนภัยผลิตภัณฑ์ด้านช่องปาก 7 สินค้าทันตกรรมออนไลน์ ที่หลอกลวงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

38

หากพบเห็นสินค้าทันตกรรมที่หลอกลวงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคสามารถส่งข้อมูลมาที่ Facebook Page: Thai Dental Council และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแพร่

มีทั้งหมด7 รายการที่เป็นสินค้าที่หลอกลวงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ได้แก่

  1.  เม็ดกาวอุดฟัน ที่มีส่วนผสมขอโลหะหนัก สะสมและเป็นอันตรายต่อร่างกาย เมื่อถูกความร้อนก็จะเหนียวอ่อนตัว มีโอกาสหลุดลงหลอดลม เป็นอันตรายถึงชีวิตได้
  2. ที่ครอบฟันขาว มีขนาดเดียว เมื่อซื้อมาแล้วไม่สามารถใส่เข้าไปในปากได้ อาจหลวมหลุดได้ง่าย หรืออาจแน่นจนถอดออกได้ยาก เป็นสินค้าที่หลอกลวงที่ใช้ไม่ได้จริง หากฝืนใส่ไปอาจทำอันตรายต่อเหงือกและฟันได้
  3. ฟันปลอมซิลิโคน เป็นฟันปลอมที่มีสีของฟันและเหงือกแบบสำเร็จรูป มีขนาดเดียวซึ่งจะไม่พอดีกับช่องปากของแต่ละคน ไม่มีส่วนที่จะยึดกับฟันแท้ ใส่แล้วจะหลุดออกอยู่ตลอดเวลา เป็นสินค้าที่หลอกลวงผู้บริโภคให้เชื่อว่าใช้งานได้
  4. จัดฟันซิลิโคน เป็นสินค้าที่มีขนาดสำเร็จรูป เมื่อผู้บริโภคซื้อมาใช้แล้ว ไม่สามารถใส่ได้จริง เนื่องจากขนาดไม่พอดีกับฟันของแต่ละคน เป็นสินค้าที่หลอกลวงให้ผู้บริโภคหลงเชื่อและสั่งซื้อมาใช้ โดยเฉพาะจัดฟันซิลิโคน จะมีขนาดเดียว มีความแข็ง 3 ระดับ ไม่สามารถจัดหรือเรียงฟันให้เข้าที่ได้ตามที่โฆษณา
  5. ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้หินปูนหลุด มีรูปแบบที่เป็นยาสีฟันหรือสเปรย์ ที่โฆษณาว่าเพียงพ่นไม่กี่วินาทีแล้วหินปูนจะหลุดออกมา ซึ่งตามหลักวิชาการทันตแพทย์แล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะมีสารเคมีใดๆ ที่จะสามารถละลาย “หิน” ได้
  6. สินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ซึ่งตามคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 1/ 2561 ประกาศให้เป็นสินค้าอันตราย เนื่องจากส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก เกิดการระคายเคือง อักเสบ ฟันผิดรูปเปลี่ยนตำแหน่งไป และมีสารปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว พลวง ซีลีเนียม โครเมียมและสารหนู  จึงมีประกาศห้ามขาย ห้ามจัดหา เสนอหรือชักชวนให้ซื้อ
  7. ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ระบบให้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สูงกว่า 6 % เป็นเครื่องมือแพทย์ควบคุมที่ขายให้สถานพยาบาลหรือผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมเท่านั้น แต่ในออนไลน์มีการขาย แผ่นฟอกฟันขาวที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6-14 % และจำหน่าย  เจลฟอกฟันขาว ที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 20-30% ซึ่งจะส่งผลให้เหงือกเป็นแผลเจ็บปวด เหงือกเปลี่ยนเป็นสีขาว รวมทั้งทำให้มีอาการเสียวฟันร่วมด้วย

สมฤทธิ์/แพร่

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.