“เสมา2” ย้ำชัดครูต้องทำงานอย่างมีความสุข เล็งสร้างแฟลตที่พักทั่วประเทศ-ลดทำวิทยฐานะ ดึงสอบเทียบมาใช้ใหม่ และเด็กเก่งต้องไม่อยู่แต่ในห้องเรียน

61

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 พ.ย.2566 ที่โรงเรียนชุมแพศึกษา อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีทะนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, นายสมใจ วิเศษทักษิณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ,ลงพื้นที่ ตรวจติดตามผบการดำเนินงานของโรงเรียนตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐบาล โดยมีผู้บริหารสถานศึกษาในเขต จ.ขอนแก่น รายงานผลการดำเนินงานและนำคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามผลงานอย่างพร้อมเพรียง

นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกสถานศึกษาจะต้องดำเนินการคือการจัดการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ศีลธรรมและประชาธิปไตยโรงเรียนได้ดำเนินการ เพื่อนำสู่ผู้เรียนผ่านกระบวนการจัดการเรียนการสอนในกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม และการส่งเสริมประชาธิปไตยในโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนชุมแพศึกษา เป็นโรงเรียนต้นแบบการดำเนินงานที่ชัดเจนและได้รับรางวัลโรงเรียนต้นแบบสภานักเรียนระดับประเทศปีการศึกษา 2565 อีกด้วย

“กระทรวงศึกษาธิการเน้นให้บุคลากรทางการศึกาษและนักเรียนมีความสุขในการเรียน ครูต้องทำงานอย่างมีความสุขเตรียมสร้างแฟลตที่พัก ลดทำวิทยฐานะ ดึงสอบเทียบมาใช้ใหม่อ้างเด็กเก่งต้องไม่อยู่แต่ในห้องเรียน”

นายสุรศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่าต้องยอมรับว่านักเรียนในปัจจุบันนั้นทีความเก่งและมีความสามารถในตัว ดังนั้นการจะเก่งอยู่ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ได้แล้ว ซึ่งขณะนี้ได้มีการหารือเรื่องของการสอบเทียบที่จะนำกลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อให้เด็กเก่ง นั้นสอบเทียบและสำเร็จการศึกษาได้ตามระเบียบที่กำหนด ทั้งนี้นอกเหนือจากการที่ให้เด็กเก่งจบเรียนได้เร็วแล้วยังคงเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครองได้อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะของ รมช.ศึกษาธิการ ยังได้ลงพื้นที่ติดตมมโครงการอารยะเกษตร สืบสาน รักษา ต่อยอด ตามแนวพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียง ด้วยโคกหนองนา แห่งน้ำใจและความหวัง โรงเรียนชุมแพศึกษาที่ประสบผลสำเร็จในการสร้างการมีส่วนร่วมให้ครู นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาสืบสานวัฒนธรรมและอาชีพพื้นถิ่น มีความพออยู่พอกินและพอเพียงอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.