มทภ.4 ย้ำชายแดนสตูล จัดทหาร ตั้งจุดลาดตระเวนใกล้เส้นช่องทางธรรมชาติ สกัดกลุ่มขนเนื้อสัตว์ ลักลอบเข้าไทย

35

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 66  ที่ผ่านมา พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร ในพื้นที่ฝั่งท่าเทียบเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ได้มอบนโยบายการทำงานเชิงรุก ในการปราบปราม“ส่วย “ ตัดตอนขบวนการลักลอบขนเนื้อสัตว์จากต่างประเทศพร้อมสินค้าหนีภาษีเช่น บุหรี่เถื่อน น้ำมันเถื่อน และเหล้า ในพื้นที่ชายแดนและทางช่องทางธรรมชาติ รอยต่อของจังหวัดสตูล ทุกเส้นทางที่เป๋นแนวตะเข็บรอยต่อชายแดน สตูล – มาเลเซียทันที

เมื่อมทภ.4 มอบนโยบาย การปราบปรามลักลอบขนเนื้อสัตว์เถื่อน โดยมี พ.อ. ชัยวุฒิ พรมทอง ผู้บังคับการกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 จังหวัดสตูล จัดชุดกำลังทหารที่ประจำหน่วยพื้นที่แนวตะเข็บชายแดนวังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล สกัดใกล้เส้นช่องทางธรรมชาติ ตรวจสกัดรถยนต์ทุกคัน เพื่อป้องกันการลักลอบขนเนื้อสัตว์ และสิ่งของต้องห้ามอื่นๆ ที่ผิดกฎหมาย พร้อมปล่อยสายข่าวออกหาข่าวทันที

ด้านมทภ.4 กล่าวว่า รมว.กลาโหม ได้ไปเยี่ยมกองทัพภาค 4 ได้ฝากให้ทางทหารชายแดนไทย ท่านได้นำนโยบายจากนายกรัฐมนตรี ทหารทัพภาค 4 ช่วยกันปราบปรามสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะน้ำมันเถื่อน ที่ลักลอบขนเข้ามาจากทางชายแดน บุหรี่เถื่อน รวมทั้ง ” เนื้อสัตว์ “ ที่ลักลอบขนนำเข้าผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้านทั้ง เนื้อหมูเถื่อน เนื้อวัวเถื่อน หากพบให้จับทันที

“ท่านย้ำว่า ควรตรวจตราเส้นทางธรรมชาติอย่างเข้มงวด เพราะจังหวัดพื้นที่ชายแดนลำเลียงเข้ามาง่าย หรือเข้ามาแบบกระบวนการ จึงต้องปราบปราม ตัดตอน สาวให้ถึงรายใหญ่ในพื้นที่ ทั้งสตูล นราธิวาส ยะลา และสงขลา ที่พบว่า มีการลักลอบขนเนื้อวัวเข้ามาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้ออะไร หากนำเข้ามาผิดกฎหมาย และเป็นสิ่งต้องห้ามยังลักลอบขน ทหารเอาจริง จับลงโทษอย่างหนักแน่นอน”

สำหรับเนื้อสัตว์ที่จับได้มาก คือ จ.นราธิวาส เป็นการลักลอบขนเนื้อวัวลักลอบเข้ามา แต่ในส่วนสตูลยังไม่พบ หากสตูลเป็นพื้นที่มีช่องทางธรรมชาติเยอะ ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จึงต้องเน้นย้ำ ปราบปราม สำหรับแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาโดยผิดกฎหมาย เป็นภารกิจร่วมปราบปรามเช่นกัน ส่วนเรื่อง “ส่วย “ ย้ำเสมอกับนายทหารทุกนาย จนไปถึงกำลังพล ไม่มีการไปรับนอก หรือรับใต้โต๊ะใคร หากรู้เรื่องนี้ ทหารถือเป็นเรื่องสำคัญ เราไม่ปล่อยไว้อย่างแน่นอน จัดการทั้งคนรับไปถึงคนให้”

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.