พ่อค้าตามสั่งฝันสลาย หวังมีบ้านหลังแรกในชีวิต แต่ถูกนายหน้าหลอกขายสูญเงินจอง-กู้ไม่ผ่าน พบผู้เสียหายอื้อทยอยแจ้งความต่อเนื่อง วอนตำรวจขอนแก่นเร่งจับกุม

2

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 ธ.ค.2566 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น ได้มีกลุ่มผู้เสียหายรวมกว่า 10 คนเดินทางเข้าแจ้งคามกับพนักงานสอบสวน เพื่อให้เอาผิดกับเพจ “แม่ข้าว” นายหน้าจำหน่ายบ้านรายใหญ่ของ จ.ขอนแก่น ที่ทำการหลอกลวงและฉ้อโกง โดยมีคนหลงเชื่อเสียเงินให้กับผู้ต้องหารายนี้จำนวนมาก จึงได้มีการนัดหมายรวมตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

 

นายยงวิชญ์ บูรณะกรณ์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/6 ถ.ประชาสโมสร เขตเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวยึดอาชีพจำหน่ายอาหารตามสั่ง โดยหวังที่จะมีบ้านหลังแรกในชีวิต แต่ด้วยการทำมาค้าขายจึงทำให้เข้าถึงสถาบัการเงินและไม่ทราบถึงการเตรียมตัวจะมีบ้าน จึงค้นหาข้อมูลจนกระทั่งมาพบเพจแม่ข้าว ซึ่งน่าเชื่อถือและระบุว่าจะสามารถช่วยให้มีบ้านได้โดยสามารถยื่นกู้ได้ทุกรูปแบบ จึงติดต่อสอบถามเข้าไปเพื้อขอข้มอูล จนกระทั่งทางเพจ แนะนำว่ามีบ้านจัดสรรโครงการหนึ่งที่ บ.โนนม่วง ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ขายในราคา 2.49 ล้านบาท จึงเดินทางไปดูก็พบกับคนที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของเพจ และทำหน้าที่ขายบ้านจัดสรรให้กับโครงการดังกล่าว เมื่อดูจึงชอบและตัดสินใจที่จะซื้อ จึงทำการจองบ้านไว้ ในจำนวน 10,000 บาทด้วยการโอน 2 ครั้ง

 

“ เมื่อรู้ว่าจะมีบ้านเป็นของตนเองนั้นดีจมาก เพราะการขายอาหารนั้นเป็นอาชีพอิสระ เข้าถึงสถาบันการเนหรือรู้วิธีการกูเบ้านยาก แต่พอทางเพจแนะนำและพาไปดูบ้านก็มีความหัง มีความมั่นใจ จึงตัดสินใจซื้อบ้านและทำการจอง เพราะทางเพจและคนที่มาทำหน้าที่นายหน้าที่พาไปดูบ้านดูน่าเชื่อถือและบอกว่าดันจนผ่านทุกเคส แต่เมื่อพอจองไปแล้วก็เงียบหายไป ติดต่อยาก จนนานไปกว่า 5 เดือนมาทราบกับโครงการว่ากู้ไม่ผ่าน จึงขอเงินคืน นายหน้าและเพจก็โอนเงินคืนมาให้ 2,000 บาท จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้ จึงรู้ว่าถูกหลอกแล้ว จึงสอบถามคนที่ซื้อบ้านในหลายกลุ่มก็มาพบว่ามีคนถูกเพจและนายหน้าดังกล่าวหลอกจำนวนมากจึงตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดีเพราะไม่ต้องการให้นายหน้าคนนี้ไปหลอกลวงหรือก่อเหตุกับคนอื่นอีก”

 

ขณะที่ นายตระกูลพันธ์ เทียบโพธิ์ อายุ 47 ปีอยู่บ้านเลขที่ 899/15 ม.15 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประกาสขายบ้านทาวน์โฮม ของตนเองลงเพจ จากนั้นเพจแม่ข้าวก็เข้ามาทัก ว่าขอเป้นนายหน้าขายให้ จึงตกลงกันขายในราคา 160,000 บาท ก่อนที่ทางเพจ และคนที่อ้างว่ามาจากเพจจะไปขายต่อให้กับลูกค้า ทราบภายหลังคือ 180,000 บาท ซึ่งตนเองก็ขอมัดจำ 100,000 บาท โดยลูกค้าที่มาซื้อก็มีการโอนเงินงวดแรก 50,000 บาทและทำสัญญาซื้อขายกัน จากนั้นก็มีการผ่อนส่งบ้างไม่ส่งบ้าง จึงถามทางเพจไปก็ทราบว่ากำลังเดินบัญชีและทำประกันสังคมให้กับลูกค้าที่มาซื้อเพื่อให้สามารถที่จะยื่นกู้ได้ผ่าน แต่ก็มาทราบทีหลังว่าลูกค้ามีการโอนเงินงวดที่ 2 คือ 50,000 บาทแล้วแต่โอนให้กับทางเพจโดยไม่โอนให้กับตนเอง

 

“ ผมสงสัยแต่แรกแล้วว่าทำไมลูกค้าไม่โอนเงินตรงหาผมแต่กลับโอนตรงให้กับเพจ และคนที่อ้างว่าเป็นแม่ข้าว จึงพยายามสอบถามจนกระทั่งมาทราบทีหลังว่าเพจมีการยกเลิกสัญญากับลูกค้าคนแรกและเอาลูกค้ารายใหม่เข้ามาอยู่ที่บ้านของผม โดยไม่แจ้งให้ผมทราบ ผมจึงเข้าตรวจสอบและมีการพูดคุยกันทำความเข้าใจกันและมีการยกเลิกสัญญาต่างๆและนำบ้านหลังดังกล่าวมาขายเอง จึงทำให้รู้ว่าเพจนี้และบุคคลที่อ้างว่าเป็นแม่ข้าวนั้นหลอกลวงคนทีอยากมีบ้าและคนที่ต้องการขายบ้าน โดยอ้างว่าดันจบทุกรายมีการเดินบัญชี มีการทำประกันสังคม มีการแต่บัญชีและมีการพูดคุยหรือวางตัวที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งยังคงมีผู้เสียหายที่ จ.ชลบุรี อีกหลายราย จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายกับเพจและบุคคลที่อ่างว่าเป็นเจ้าของเพจ หรือบุคคลที่มาทำหน้าที่ขายบ้านให้กับผู้เสียหายเพื่อไม่ให้กระทำในลักษณะเช่นนี้กับบุคคลอื่นๆอีกต่อไป”

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.