วัดดังขอนแก่น เตรียมเมรุลอยฌาปนกิจพระธรรมทูต หลังเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวร์ชนต้นไม้ที่ประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านเผยนับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการพระพุทธศาสนา

8

เมื่อเวลา 17.30น. วันที่ 6 ธ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่วัดอุทุมพรวนาราม บ.ดอนหัน ม.9 ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นวัดที่พระอาจารย์อัฏฐ์ชานัช สิริสาโร ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดอุทุมพรวนาราม ซึ่งได้มรณภาพจากอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารสายกรุงเทพ-นาทวี ชนอัดต้นไม้ ริมถนนเพชรเกษม ต.ห้วงยาง อ.ทับสะแกจ.ประจวบคีรีขันธ์ จนมีผู้เสียชีวิตรวม 14 ราย โดยพระอาจารย์อัฎฐ์ชานัช ซึ่งเสียชีวิตในระหว่างปฎิบัติหน้าที่เป็นพระธรรมทูตจะเดินทางไปประเทศมาเลเซียจากการลงพื้นที่ วัดอุทุมพรวนาราม พบว่ามีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างออกกมาช่วยกันจัดเตรียมสถานที่รอรับ สรีระสังขาร เจ้าอาวาสวัดอุทุมพรวนาราม ตามกำหนดการและขั้นตอนต่างๆ

พระธวัชชัย อธิปัญโญ รักษาการเจ้าอาวาสวัดอุทุมพรวนาราม กล่าวว่า พระอาจารย์อัฏฐ์ชานัช เป็นชาว จ.อุบลราชธานี หลังจากบวชเรียนแล้วได้จำพรรษาและย้ายมาจำวัดที่ จ.ยโสธร หลังจากบวชก็เรียนพระธรรมทูตจนจบ นอกจากนี้ยังเรียนจบปริญญาโททางด้านพุทธศาสนา ทั้งนี้ขณะนี้ทางวัดได้เร่งตั้งเมรุจำลอง ดำเนินการตามประเพณีอีสาน เนื่องจากหลังจากที่พระภิกษุสงฆ์มรณภาพแล้วต้องจัดงานพิธีในวัดเท่านั้น โดยเฉพาะอาจารย์อัฏฐ์ชานัช เป็นเจ้าอาวาส ไม่ฌาปนกิจรวมกับฆรารวาส ต้องแยกออกมาจึงต้องตั้งเมรุลอย ในการประกอบพิธีทางศาสนา

 

“ส่วนการเป็นพระธรรมทูตนั้นมีหน้าที่ช่วยพระสงฆ์ในการเผยแพร่ศาสนาคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ายังประเทศอื่น เพื่อให้คำสอนของพระพุทธเจ้าอยู่มั่นคงถาวร ซึ่งการมรณภาพจากอุบัติเหตุ ดังกล่าวถือเป็นการสูญเสียที่สำคัญ เพราะท่าน จบนักธรรมเอก แล้วเรียนพระธรรมทูตอย่างน้อย 3 เดือน เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถรอบด้าน ทั้งความรู้ด้านศาสนา ภาษา จึงจะเป็นพระธรรมทูตได้ เพราะการเผยแพร่ศาสนาส่วนใหญ่จะต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ การสูญเสียครั้งนี้จึงถือว่าสูญเสียกำลังหลักของผู้ที่เผยแพร่พุทธศาสนาอีกด้วย”

 

ขณะที่นายสมัย พั้วทา ผญบ.บ.ดอนหัน กล่าวว่า ตามปกติพระอาจารย์อัฏฐ์ชานัชจะเดินทางไปเผยแพร่ศาสนาที่ต่างประเทศบ่อยครั้งๆละประมาณ 7-14 วัน จากนั้นก็จะกลับมาจำวัดอุทุมพรวนาราม เมื่อต้องเดินทางส่วนใหญ่แล้วจะไปเพียงรูปเดียว เพราะสะดวกต่อการเดินทาง กระทั่งครั้งนี้ได้เดินทางไปเผยแพร่พระพุทธศาสนาไปประเทศมาเลเซียจนเกิดอุบัติเหตุมรณภาพ สร้างความเสียใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

 

“ทราบว่าพระอาจารย์ท่านเดินทางไปประเทศมาเลเซีย โดยนั่งรถบนชั้น 2 เบาะที่ 3 หลังเกิดอุบัติเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้ตรวจสอบโทรศัพท์ของพระอาจารย์ หมายเลขโทรศัพท์สุดท้ายเป็นพระอาจารย์ท่านหนึ่ง ซึ่งท่านรู้จักกัน จึงได้โทรศัพท์แจ้งข่าวมาที่ผู้ใหญ่บ้าน หลังรู้ข่าวสร้างความเสียใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากท่านจะเป็นพระธรรมทูตแล้ว ท่านยังเป็นพระนักพัฒนาที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามสำหรับพิธีตั้งบำเพ็ญสรีรสังขารคาดว่าจะจัด 5 วันแต่ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจน โดยคาดว่า สรีรสังขารจะมาถึง วัดอุทุมพรวนาราม ในวันพรุ่งนี้ (7 ธ.ค.)”

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.