ลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 36 พร้อมจัดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี  โรงงานเซรามิกและสินค้าอุตสาหกรรม โอทอป กว่า 130 ร้าน

91
ลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 36 พร้อมจัดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี  โรงงานเซรามิกและสินค้าอุตสาหกรรม โอทอป กว่า 130 ร้าน ยกทัพสินค้าคุณภาพมาจัดแสดง และจำหน่าย  พร้อมแจกรางวัลรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า  10  คันตลอดงาน วันสุดท้ายชิงรางวัลทองคำแท่ง หนัก 3 บาท 

วันที่ 14  ธันวาคม 2566  เวลา 17.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคเหนือ อ.เกาะคา จ.ลำปาง  นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางสาวเยาวเรศ แซ่โคว้ พาณิชย์จังหวัดลำปาง นายปรีชา ศรีมาลา  นายกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง  นายเจษฎา ถาวรศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ร่วมแถลงข่าวจัดงาน ลำปางเซรามิกแฟร์ครั้งที่ 36 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2566 – วันที่ 2 มกราคม 2567 ที่ศูนย์ประชุมและส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคเหนือ อ.เกาะคา จ.ลำปาง รวมเวลา 10 วัน

นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 36 เป็นงานที่จังหวัดลำปางจัดขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการ  พัฒนาคนรุ่นใหม่ ปรับรูปแบบธุรกิจ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตลาด ประกอบกับแผนพัฒนาจังหวัดลำปาง พ.ศ.2566 – 2570 ได้มุ่งเน้นยกระดับหัตถอุตสาหกรรม  บนพื้นฐานของเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ สร้างความเข้มแข็งให้เครือข่ายผู้ประกอบการอุตสาหกรรม หัตถอุตสาหกรรม และผู้ประกอบการเศรษฐกิจฐานรากให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

การจัดงาน ลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 36  มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการ เพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนของจังหวัด ตลอดจนสร้างโอกาสในการขยายตลาดสินค้าเซรามิกและสินค้าเด่นของจังหวัดลำปางทั้งในและต่างประเทศ  นอกจากนี้แล้ว จังหวัดลำปางได้ดำเนินความสัมพันธ์กับเมืองจิ่งเต๋อเจิ้น มณฑลเจียงซี สาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 เป็นต้นมา โดยสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้มอบเซรามิกซึ่งมีการวาด/ปั้นโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงของจีนให้กับจังหวัดลำปาง เพื่อเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีและร่วมมือกันส่งเสริมและพัฒนาเซรามิก ซึ่งเมืองจิ่งเต๋อเจิ้นถือเป็นสุดยอดของเมืองเซรามิกโลก และประชาชนจะชมเซรามิกจากศิลปินจีนได้ภายในห้องนิทรรศการในงานนี้

ด้านนางสาวเยาวเรศ แซ่โค้ว  พาณิชย์จังหวัดลำปาง ได้กล่าวถึงกิจกรรมต่างๆภายในงาน ลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 36 นี้ว่า ได้จัดให้มีกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการเซรามิก และเพื่อความสนุกสนานของพี่น้องประชาชนที่จะมาร่วมงาน มีสินค้าเซรามิกจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรงหลากหลายชนิด เช่น ชุดจาน ชาม ของใช้บนโต๊ะอาหาร ชุดตกแต่งสวน ชุดของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง ผ้าทอลายละกอนไส้หมู ข้าวแต๋น GI กาละแมแม่บัวตอง (เจ้าแรกของจังหวัดลำปาง) สมุนไพร และอื่นๆ รวมแล้วมากกว่า 130 ร้านค้า และยังมีกิจกรรม Work Shop ได้แก่ สาธิตการปั้นเซรามิก การเพ้นท์บนวัสดุต่างๆกว่า 1000 ชิ้น

ในส่วนนิทรรศการ เป็นการแสดงนิทรรศการครบรอบ 50 ปี ของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง งานวิจัยด้านเซรามิก เซรามิก (เซรามิกสโตนแวร์โปร่งแสง ทำจากหินผุลำปาง ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่) ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ การแสดงนิทรรศการของโครงการพระราชดำริบ้านทุ่งจี้และศูนย์ศิลปาชีพบ้านแม่ต๋ำ ในส่วนกิจกรรมที่โครงการฯ ส่งเสริม รวมทั้งผลิตภัณฑ์เซรามิก ผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่มาจัดแสดง ในครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีในส่วนของสถาบันการศึกษา คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ได้นำการผลงานอาจารย์และนักศึกษามาจัดแสดง

สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายมีตลอดทั้งวัน เช่น คูปองแทนเงินสด  เครื่องใช้ไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าที่จดทะเบียนได้วันละ 1 คัน รวม 10 คัน วันสุดท้ายจับสลากลุ้นรางวัลทองคำแท่งหนัก 3 บาท ส่วนกิจกรรมการแสดง จัดให้มีมินิคอนเสิร์ตของศิลปิน เกรท  วรินทร ในวันที่ 25 ธ.ค.66 และ ไอซ์ ศรัณยู วันที่ 28 ธ.ค.66 เวลา 18.00 น. กิจกรรมการประกวด เต้นบาร์สโลบ และ การเต้นประกอบเพลงของนักเรียน นักศึกษา ชิงเงินรางวัล  20,000 บาท

ในด้านวิชาการ สำนักงานพาณิชย์ฯได้จัดให้มีการสัมมนา เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้านการทำการตลาดออนไลน์ ให้ผู้ประกอบการที่สนใจในวันที่ 18 ธันวาคม นี้ ที่โรงแรมเวียงลคร  ส่วนการเจรจาธุรกิจ ลำปางเซรามิกแฟร์ปีนี้กิจกรรมการจับคู่เจรจาธุรกิจ (Business Matching) ทั้งรูปแบบ On-site และ Online โดยได้นำเครือข่ายธุรกิจที่สนใจสินค้าเซรามิก สินค้า GI และผลิตภัณฑ์เด่นของจังหวัดลำปาง เข้าร่วมกิจกรรมการเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการของจังหวัดลำปางในครั้งนี้ด้วย อาทิ สถาปนิกจากกทม.

ในส่วนตกแต่งบ้าน / โรงแรมจากภาคใต้ / ร้านอาหารญี่ปุ่นจากกระบี่ / โรงแรมเรดิสัน จากกทม. / บ. โมดัสฟู้ด บ.จัดเลี้ยง ของอินเดียในไทย / นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ และได้ประสานไปยังสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคเหนือ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เครือข่ายได้รับทราบและเข้าร่วมเจรจาธุรกิจในครั้งนี้ด้วย

นายปรีชา ศรีมาลา นายกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางกล่าวว่า ลำปางเป็นเมืองเศรษฐกิจสร้างสรรค์  หรือ Creative Ceramic City สมาคมฯจึงมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนสมาชิกให้ออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้ทันสมัย มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการออกแบบ แต่ยังคงอัตลักษณ์เดิมของผลิตภัณฑ์ที่เป็นหัตถศิลป์ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของท้องถิ่น  นอกจากนั้นสมาคมฯยังมีภารกิจในการส่งเสริมการตลาดทุกรูปแบบให้กับสมาชิก ทั้งตลาดออนไลน์  การทำโรดโชว์ การเข้าร่วม และจัดงานแสดงสินค้าต่างๆ  รวมทั้งผลักดันสินค้านวัตกรรมใหม่ในโครงการ  Advance Ceramic  และสินค้ารักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้ BCG MODEL  ซึ่งทุกท่านจะสามารถชมผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ภายในงานลำปางเซรามิกแฟร์ ปีนี้

นายเจษฎา ถาวรศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาวัสดุอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวถึงความพร้อมของศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าอุตสาหกรรมภาคเหนือ หรือ DIPROM MICE CENTER ว่า เป็นศูนย์ประชุมและศูนย์แสดงสินค้าที่มีขนาดพื้นที่รวมประมาณ 20 ไร่ มีความพร้อมในการรองรับการประชุมสัมมนา

การจัดนิทรรศการ และงานแสดงสินค้า ทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติ ด้วยพื้นที่ใช้สอยกว่า 32,000 ตารางเมตร พื้นที่อินดอร์ 7,000 ตร.ม. พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการที่ครบครัน  ความตั้งใจของศูนย์  ต้องการจะดึงงาน event สำคัญๆ ดึงให้ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมหรือจัดประชุม แสดงสินค้าต่างๆ หรืออุตสาหกรรม MICE มาจัดงานที่ลำปาง

สำหรับภายในงานลำปางเซรามิกแฟร์ ครั้งที่ 36 นี้ ศูนย์ได้พัฒนาวัสดุสร้างสรรค์ภายในงานเซรามิกแฟร์เพื่อตอบสนองนโยบาย BCG ของรัฐบาล B – ไบโอ ใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพ สร้างมูลค่าเพิ่ม ผลงาน เรานำมังคุดมาเผาเป็นชาโคล นำไปเป็นส่วนส่วนผสมทำครีมต่างๆ แผนต่อไปจะนำวัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น สับปะรด หรือกัญชง มาทำเส้นใยเป็นวัตถุดิบให้อุตสาหกรรมอื่น อย่างไบโอพลาสติกC – หมุนเวียนทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น wood pallet มาทำเป็นถ่านชีวมวล หรือ ทัลคัมสำหรับอุตสาหกรรมเซรามิก (Talcum for ceramic industry) เป็นของเหลือสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเซรามิกได้

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.