เชียงราย ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รับตัวคนไทย 111 คน จากเมียนมา กลับไทย

89

เมื่อ เวลา 11.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม 2566 บริเวณสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำสาย แห่งที่ 2 ชายแดน ไทย – เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พันเอก ณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ฝ่ายไทย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย, เจ้าหน้าที่กงสุลประจำจังหวัดเชียงราย และ เจ้าหน้าที่หน่วยประสานงานชายแดนประจำพื้นที่ 1 พบปะกับ พันเอก ตู๋ล่า ส่อ วิน โซ ผู้บังคับการกองบังคับการยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก และคณะกรรมการชายแดน ส่วนท้องถิ่นเมียนมา-ไทย (TBC) ฝ่ายเมียนมา และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดท่าขี้เหล็ก เพื่อรับตัวคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบกลับภูมิลำเนา จำนวน 111 คน

พันเอก ตู๋ล่า ส่อ วิน โซ ผู้บังคับการกองบังคับการยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก กล่าวว่ากองทัพเมียนมา ยินดีที่ได้ให้การช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวก ในการส่งตัวคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนกลับประเทศไทย เพื่อความสัมพันธ์อันดีของกองทัพ ของทั้งสองประเทศให้มีความแน่นแฟ้นยิ่งๆ ขึ้นไป

พันเอก ณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ในฐานะประธานฯ TBC ฝ่ายไทย กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณกองทัพเมียนมา ที่ได้ให้การช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวก ในการส่งตัวคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนกลับประเทศไทย ซึ่งหากนับการช่วยเหลือ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ซึ่งมีคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือ รวมจำนวนทั้งสิ้น 179 คน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวที่ผ่านมา ถือว่าเกิดจากความสัมพันธ์อันดีของกองทัพ ของทั้งสองประเทศ ที่มีความแน่นแฟ้น และให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอดมาและจะเป็นแบบนี้ตลอดไป

โดยหลังจากนำคนไทยทั้ง 111 คน เดินทางข้ามมายังฝั่งไทยแล้ว ดำเนินการคัดกรองโรค และคัดแยกบุคคลที่มีหมายจับ ที่ อาคารศุลกากร จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำสาย แห่งที่ 2 อำเภอแม่สาย ก่อนเดินทางไปพื้นที่พักพิงชั่วคราวฯ ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลขั้นต้นแล้วแยกได้ 2 กลุ่ม คือ

  1. กลุ่มผู้ที่มีข้อมูลด้านอาชญากรรม มีหมายจับ จำนวน 10 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 2 คน โดยจะรอยืนยันหมายจับจาก ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย หากยืนยันก็จะดำเนินการ ควบคุมตัวนำส่งให้ สถานีตำรวจภูธรแม่สาย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
  2. กลุ่มที่ไม่มีหมายจับ จำนวน 101 คน จะนำตัวไปยังพื้นที่พักพิงชั่วคราว โดย ผู้ชายไปที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงราย ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ส่วนผู้หญิง ไปที่ มูลนิธิศูนย์ชีวิตใหม่ ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.