พิจิตรเปลือกส้มโอผลิตยาดมสมุนไพร

6

กลุ่มวิสาหกิจชุมชน จังหวัดพิจิตร นำเปลือกส้มโอท่าข่อย ที่ไร้ค่า และ ปลูกน้อยลง นำมาสกัดน้ำมันหอมละเหย ทำผลิตภัณท์ยาดมสมุนไพร จากเปลือกส้มโอ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยระบบหายใจ อาการไข้หวัด

 

วิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร คิดค้น นำเปลือกส้มโอ สายพันธุ์ท่าข่อย สายพันธุ์ดังเดิมของจังหวัดพิจิตร ที่เกษตรกรนิยมปลกน้อยลง และ มีราคาตกต่ำ จึงนำเอาเปลือกมาแปรรูปสร้างผลิตภัณท์ยาดมสมุนไพร เพื่อเพิ่มมูลค่า และ สร้างรายได้ แก่ชุมชน

โดยการผลิต จะนำเอาผลของส้มโอท่าข่อย ที่มีสีเขียว มาปลอกเปลือกนำ เอาแต่เปลือก มาหันให้เป็นชิ้นเล็กเล็ก จากนั้น ผ่านกระบวน สกัดน้ำมันหอมละเหยจากเปลือกส้มโอ จากนั้นมาผสมกับ ส่วนผสมของยาดม มีทั้งกระวาน,กานพลู,ชะลูด,ดอกจันทน์,เปลือกส้มโอ,น้ำมันยูคาลิปตัส,เมนทอล,พิมเสน,การบูร รวมเวลา 1 สัปดาห์ จากนั้นบรรจุลงในภาชนะหลอด ของยาดม

 

 

 

นางสาว ชญาณี ธนาธรณ์มงคล วิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร ระบุว่า จากส้มโอพันธุ์ท่าข่อย ที่มีราคาตกต่ำ และ ปลูกน้อยลง จึงเกิดแนวคิด เพื่อรักษาสายพันธุ์ดังเดิมไว้ จึงทดลองนำเปลือกของส้มโอ ที่ไม่มีมูลค่า มาสกัดเป็นยาดมสมุนไพร ซึ่งจะมีกลิ่นหอมสดชื่นผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นสมุนไพรไทย ช่วยปลอบประโลมจิตใจ บรรเทาความเครียด ลดอาการซึมเศร้า นำมาผสมในน้ำมันนวดตัวเอบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร และช่วยระบบหายใจ อาการไข้หวัด

 

นอกจากนั้น ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร ได้ ทำการตกแต่ง บรรจุภันฑ์ ของยาดมสมุนไพร ด้วย การ นำวิปครีม มาตกแต่งเสริมความสวยงาม ของ ตุ๊กตา ติดไว้กับหลอดของยาดม เพิ่มความสวยงาม เป็นงานแฮนเมด อนาคต จะทำรูปแบบ ของจระเข้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ ของจังหวัดพิจิตร ซึ่งผู้ที่สนใจ สามารถเป็นผลิตภัณท์ของขวัญปีใหม่ และ ของชำร่วยในงานพิธีต่างต่าง แบบปกติ ราคา15 บาท แบบตกแต่ง ราคา 40 บาท ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่ นางสาว ชญาณี ธนาธรณ์มงคล วิสาหกิจชุมชนแหล่งเรียนรู้สอนผลิตภัณฑ์สมุนไพรจังหวัดพิจิตร หมายเลขโทรศัพท์ 061-6877998 หรือเพจเฟสบุ๊ค รัตนา มณี เพื่อเพิ่มรายการแก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.