พระวัดดังในพะเยา ผุดไอเดียเจ๋งทำธนาคารน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วม

92

วันที่ 12 ก.พ. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศจังหวัดพะเยา ได้แปรปรวนมีทั้งร้อนทั้งฝนและหนาว ทำให้น้ำเอ่อขังท่วมบริเวณหลายแห่ง อีกทั้งช่วงนี้เป็นช่วงเข้าสู่หน้าร้อนแล้ง ทำให้ปริมาณน้ำในพื้นที่ต่างๆเริ่มลดลง และฝนตกลงมาทีทำให้เกิดน้ำท่วมขังตามที่ราบลุ่มเป็นแอ่งส่งผลกระทบน้ำไหลเอ่อท่วมไปทั่ว ทางพระครูประยุตสีลสุนทร เจ้าคณะตำบลศรีถ้อย เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุม บ้านป่าสัก หมู่ที่ 5 ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ร่วมกับพระสงฆ์ และชาวบ้านจึงได้หาทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในวัดโดยการทำธนาคารน้ำใต้ดินขึ้น เพื่อให้น้ำฝนที่ตกลงมาท่วมขังภายในบริเวณวัดตามจุดต่างๆ ให้ไหลลงไปสู่พื้นดิน เพื่อลดปริมาณน้ำที่ ท่วมขัง อีกทั้งยังทำให้ใต้ดินเกิดความชุ่มชื้นไม่แห้งแล้ง และกักเก็บน้ำไว้ในช่วงฤดูแล้งอีกด้วยและธนาคารน้ำใต้ดิน วัดศรีบุญชุมถือเป็นแห่งแรกที่แก้ปัญหาน้ำท่วมโดยการเอาน้ำฝากไว้กับธนาคารน้ำไว้ในใต้ดิน ดังกล่าว

พระครูประยุตสีลสุนทร เจ้าคณะตำบลศรีถ้อย เจ้าอาวาสวัดศรีบุญชุม บ้านป่าสัก หมู่ที่ 5 ตำบลศรีถ้อย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา  จึงได้มีแนวคิดแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซาก โดยใช้พื้นที่ ภายในบริเวณวัดศรีบุญชุม ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง จึงทำการขุดเจาะดินทำธนาคารน้ำใต้ดิน ฝากน้ำไว้ เพราะมีน้ำท่วมขังทุกปีในช่วงมีฝนตกและฤดูฝน โดยมีพระภิกษุสามเณร และญาติโยมในพื้นที่ร่วมกันขุดดินเป็นหลุมบ่อรอบพื้นที่ เพื่อทำธนาคารน้ำใต้ดินเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขัง หลังจากที่ทำธนาคารน้ำใต้ดินแล้วพบว่า น้ำฝนที่ตกลงมาจนเกิดน้ำท่วมขัง หลังจากที่ทำธนาคารน้ำใต้ดินแล้วปัญหาน้ำท่วมขังก็ได้หมดไป เพราะน้ำฝนและท่วมขังได้ไหลลงสู่บ่อหรือธนาคารน้ำ จนหมด และที่ผ่านมาก็ได้ทำธนาคารน้ำใต้ดิน นำร่อง ซึ่งก็ได้นำไปใช้กับ ชาวบ้านทั้งในและนอกชุมชน เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง บริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี

ธนาคารน้ำใต้ดิน หรือ Groundwater Bank เป็นการบริหารจัดการน้ำใต้ดิน โดยการนำน้ำเข้าไปกักเก็บไว้ที่ชั้นใต้ดิน ในชั้นหินอุ้มน้ำในช่วงหน้าฝน และนำออกมาใช้เมื่อยามต้องการ เพื่อแก้ปัญหาด้านต่างๆ เช่น ปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม น้ำหลาก อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเสียสมดุลของน้ำใต้ดิน ธนาคารเก็บน้ำใต้ดินนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้ ในช่วงที่ขาดแคลนน้ำ

สำหรับวิธีทำธนาคารน้ำใต้ดิน อย่างง่ายๆก็คือขุดหลุม กว้าง x ยาว 1-10 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร หรือมากกว่าแล้วแต่พื้นที่ เมื่อขุดแล้วก็จะนำเอา เศษ อิฐหิน กรวด ใส่ลงไป ภายในบ่อ หลังจากนั้นจะใส่ท่อวางไว้ตรงกลางกลบหินจนมิดแล้วปิดทับด้วยแผ่นตาข่ายและโรยหินปิดทับอีกที เป็นเสร็จขั้นตอนการทำธนาคารน้ำใต้ดินแบบง่ายสะดวกและ ที่สำคัญคือแก้ปัญหาน้ำท่วมขังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ แก้ปัญหาภัยแล้ง ได้มีน้ำไว้ใช้ใต้ดินด้วย

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.