ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ลงใต้ เปิดงานรวมพลังมวลชน แก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้

98
ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ลงใต้ เปิดงานรวมพลังมวลชน แก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้ ขณะที่กรณีพักโทษ ที่อดีตนายกฯทักษิณจะครบกำหนด 180 วัน ในวันที่ 18 ก.พ.67 นี้ นั้น ยังไม่เปิดเผยข้อมูล

วันนี้ 12 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะฯ เดินทางลงพื้นที่จังหวัดยะลา เปิดรวมพลังมวลชน แก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้ พร้อมทั้งมอบนโยบายแนวคิดในการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนใต้ และชี้แจงแผนการแก้ไขปัญหายาเสพติดภาคประชาชน ประจำปี 2567 ร่วมรับฟังการเสวนา หัวข้อ “ยาเสพติดชายแดนใต้ แก้ได้อย่างไร” และเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชน โดยมีส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่ายภาคประชาชน จากทุกหมู่บ้านในพื้นที่จังหวัดยะลา เข้าร่วม

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคใต้ โดยมีแผนการใช้มิติทางศาสนา เครือข่ายประชาชน และภาคประชาสังคม และหน่วยราชการ ร่วมบูรณาการในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง ทั้งนี้เนื่องจาก พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่ในการแพร่ระบาดของยาเสพติด ปัจจัยหนึ่งคือการยกเลิกพืชกระท่อม ไม่ใช่ยาเสพติด แต่ในความเป็นจริง กระท่อมก็ยังเป็นภัยของประชาชน รวมถึงกัญชา ดังนั้นการแก้ปัญหาในมิติของพื้นที่ภาคใต้ จึงเป็นการแก้ปัญหาที่มีความสลับซับซ้อนกว่าพื้นที่อื่น แต่สิ่งที่เป็นจุดแข็งในมิติของชุมชน หมู่บ้าน ซึ่งที่นี่มีความเข้มแข็งอยู่ ด้วยการใช้มิติทางศาสนา และภาคประชาชน โดยพยายามวางกรอบแนวทางในระยะเวลา 7 เดือน ถึง 1 ปี ต้องเห็นผล รูปแบบในพื้นที่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เน้นในเรื่องของการปราบปรามผู้ค้ารายย่อย รวมทั้งผู้ค้ารายใหญ่ ที่เป็นทางผ่านของยาเสพติด รวมถึงการใช้ชุมชนเข้มแข็ง เพื่อเป็นป้องกันยาเสพติด ตลอดจนจะต้องมีมาตรการห่วงใยและเข้มงวด เพื่อไม่ให้ข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากมีเอี่ยวจะดำเนินการยึดทรัพย์และทำการตรวจสอบในเรื่องการบริหารและการปกครองอย่างจริงจัง

สำหรับพืชกระท่อม ที่มีการวางจำหน่ายในลักษณะน้ำกระท่อม นั้น ปัจจุบันเป็นภัยและเป็นทุกข์ของประชาชน อาจใช้ พรบ.อาหารและยา เข้าดำเนินการ ทั้ง สถานที่วางขาย เพื่อความเหมาะสม ซึ่งยาที่ใช้ได้ดีที่สุด คือชุมชนต้องเข้มแข็ง เป็นรูปแบบการแก้ไขปัญหา โดยมีเป้าหมายสุดท้าย คือ พื้นที่ตำบล หมู่บ้าน วิธีการดำเนินการอาจจะแตกต่างกันไป ตามบริบทพื้นที่ แต่เป้าหมายเดียวกัน ซึ่งในส่วนของภาคประชาชนต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา ประสานการทำงานร่วมกับหน่วยราชการ แต่ให้เป็นของประชาชน โดยที่ไม่ต้องมีกฎระเบียบผูกมัดมากนัก บางอย่างก็มีการส่งหน่วยราชการเข้ามาช่วยในการแก้ไขปัญหายาเสพติด แต่กรณีที่หน่วยราชการต้องการข้อมูล ก็เป็นการถ่วงดุลกัน คิดว่าการเดิน 2 ขา ในลักษณะแบบนี้ คือขาของจิตอาสาในพื้นที่ จะทำให้การแก้ไขปัญหายาเสพติด ไปสู่เป้าหมายอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ประเด็น กรณีการพักโทษ ที่อดีตนายกทักษิณจะครบกำหนด 180 วัน ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ ล่าสุด ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังไม่เปิดเผยข้อมูล ขอกลับไปดูระเบียบและรายละเอียดที่กระทรวง ในวันพรุ่งนี้

อะหมัด/มาวันดี/ยะลา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.