ตื่นตา!!ฝูงนกเป็ดน้ำแดงนับหมื่นตัว บินอพยพหนีมาอาศัย แหล่งน้ำกลางเมืองแหล่งอาหารหากิน

88

วันที่ 26 ก.พ 67 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนกเป็ดน้ำแดงกว่า หมื่นตัว อพยพมาหากินบริเวณ หนองน้ำกลางเมืองพะเยา โดยนกเป็ดน้ำแดง ต่างรวมกันเป็นฝูงใหญ่บินวนหาอาหารลงกินแมลงวัชพืชน้ำ สร้างความสวยงามให้กับผู้พบเห็นโดยเฉพาะในช่วงที่นกรวมกลุ่มเป็นฝูงใหญ่แล้วพากันบินโฉบไปโฉบมาที่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งอย่างพร้อมเพรียงเป็นระเบียบและสวยงามกลางอากาศ

โดยชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา ระบุว่า พึ่งเคยเห็นนกเป็ดน้ำแดงจำนวนมากอพยพจากถิ่นอื่นพากันบินมารวมตัวกันในหนองน้ำที่นี่ซึ่งเป็นแหล่งน้ำกลางเมืองพะเยาและเป็นครั้งแรกที่มีนกเป็ดน้ำแดงจำนวนมากด้วยคาดว่าน่าจะอพยพมาหาแหล่งอาหารซึ่งในแหล่งน้ำแห่งนี้มีวัชพืชทางน้ำ และแมลงเป็นแหล่งอาหาร โดยนกเป็ดน้ำแดงจะจับกลุ่มบินวนและลงหากินในแหล่งน้ำทุกวันนับหมื่นตัว

สำหรับ นกเป็ดน้ำแดง มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง สามารถบินได้ และบินได้ในระยะไกล หลายชนิดเป็นนกอพยพที่จะอพยพกันเป็นฝูงตามฤดูกาล โดยมากจะเป็นฤดูหนาวที่อุณหภูมิลดต่ำลง มักจะบินอพยพจากซีกโลกทางเหนือลงสู่ซีกโลกทางใต้ ซึ่งอุณหภูมิอุ่นกว่า จากนั้นเมื่อถึงฤดูร้อนก็จะอพยพกลับไป และแพร่พันธุ์วางไข่ ซึ่งในช่วงนี้จะบินกันเป็นกลุ่ม บริเวณหนองน้ำกลางเมืองพะเยาสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น สร้างความสวยงามในพื้นที่ดังกล่าวอีกด้วย

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี จังหวัดพะเยา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.