แตงโมขอนแก่น ขายดี ขณะที่ราคาลดลง กก.ละเกือบ 6 บาท

3

เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 3 มี.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักผลไม้ ที่ตลาดรถไฟขอนแก่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่า ขณะนี้แตงโมมีราคาจำหน่ายถูกลงจากเดิมประมาณ กก. ละ 5-6 บาท ซึ่งจากการสอบถามพ่อค้า-แม่ค้า บอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อนทำให้แตงโมราคาถูกลงประกอบกับแตงโมบ้านออกเยอะ ขณะที่ยอดขายแตงโมช่วงนี้เพิ่มขึ้นจากเดิมเพราะพ่อค้าแม่ค้าที่รับไปขายต่างพากันขายดีเพราะอากาศที่ร้อนคนหันมากินแตงโมแช่เย็นคลายร้อนกันเยอะขึ้น

น.ส.สอนหล้า ฤทธิ์มนตรี อายุ 50 ปี เจ้าของร้านเจ้สอนแตงโม กล่าวว่า ตั้งแต่เข้าฤดูร้อนมายอดขายแตงโมดีขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ว่าช่วงใดอากาศร้อนมาก พ่อค้า แม่ค้าผลไม้สดที่รับไปขายต่อก็จะขายดีและก็จะมารับแตงโมจากทางร้านเพิ่มมากขึ้นด้วย

“สำหรับราคาแตงโมช่วงนี้ลดลงกว่าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งที่ร้านขายทั้งแบบกิโลกรัมและเป็นลูกแล้วแต่คนซื้อ แต่จากการสังเกตุพบว่าระยะนี้คนจะนิยมซื้อเป็นลูกมากกว่าเป็นกิโลกรัม โดยเฉพาะสายพันธุ์ซอนญ่ากับทัมอัพ ที่มีจุดเด่นคือเปลือกบางและมีรสชาติหวานฉ่ำกว่าสายพันธุ์อื่นๆ”

ขณะที่นายณรงค์ ภูผาทอง อายุ 40 ปี เจ้าของร้านขุนแผนแตงโม กล่าวว่า อากาศร้อนและแตงโมบ้านออกเยอะ จากเดิม กก.ละ 23-24 บาท ช่วงนี้ราคาอยู่ที่ กก.ละ 18 บาท โดยแตงโมที่ร้านจะเฉลี่ย ลูกละ 4 กก.ถ้าขายเป็นลูกจะขายประมาณลูกละ 70-80 บาท โดยคนส่วนใหญ่มักจะซื้อเป็นลูกมากกว่าเป็น กก.

” ช่วงนี้อากาศร้อนแตงโมขายดีมีลูกค้ามาสั่งจองเรื่อยไม่ขาดทั้งพ่อค้า แม่ค้าที่รับไปขายต่อและร้านขายผลไม้ ยิ่งอากาศร้อนยิ่งขายดีเพราะแตงโมนำไปแช่เย็นๆเอาออกมารับประทานจะช่วยคลายร้อนได้ดีเพราะแตงโมช่วงนี้จะมีรสหวานและแดงฉ่ำอร่อย”

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.