“เฮือนคำนาง” เสริฟอีสานผ่านพาข้าว ด้วยวัตถุดิบอีสานตามฤดูกาล มอบแด่แขกผู้มาเยือน ผู้ที่ชื่นชอบอาหารอีสานโบราณไม่ควรพลาด

119

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 12 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบร้านอาหารอีสานแบบโบราณที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชื่นชอบอาหารอีสานขนานแท้ ที่ปรุงสดใหม่ใส่ใจทุกจานด้วยวัตถุดิบพื้นบ้านตามฤดูกาลและที่สำคัญผู้ที่ต้องการมารับประทานหรือใช้บริการจะต้องจองโต๊ะล่วงหน้าเท่านั้น เนื่องจากเจ้าของร้านซึ่งเป็นเชฟอาหารอีสานชื่อดัง ต้องปรุงอาหารเอง จัดจานเองและมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารทุกชนิดที่เสริฟให้กับผู้ที่มาเยือนด้วยตนเอง ซึ่งร้านดังกล่าวชื่อร้าน “เฮือนคำนาง” ซึ่งตั้งอยู่ บ.โนนม่วง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเปิดให้บริการลูกค้าทุกวันไม่มีวันหยุดแต่ผู้ที่จะมาใช้บริการนั้นจะต้อโทรศัพท์มาจองโต๊ะและเลือกเมนูอาหารกับทางร้านแบบวันต่อวัน เนื่องจากร้านต้องบริหารจัดการเรื่องวัตถุดิบที่เป้นพืชผักหายาก ผักสมุนไพรพื้นบ้านและผักตามฤดูกาลที่ปลอดสารพิษเท่านั้น ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการนอกจากจะเป็นคนที่รักษ์สุขภาพแล้ว ยังคงเป็นคณะที่ต้องการเรียนรู้ความเป็นอีสานผ่านพาข้าวที่ร้านได้บรรจงรังสรรค์ผลงานผ่านอาหารแต่ละชนิดที่มาเสริฟกันเลยทีเดียว

น.ส.ณัฏฐภรณ์ คมจิต หรือเชฟคำนาง เจ้าของร้านเฮือนคำนาง กล่าวว่า ร้านเฮือนคำนางเป็นร้านอาหารอีสานขนานแท้ที่เปิดให้บริการตามความต้องการที่จะสือสารใหกับทุกคนได้เข้าใจอาหารและวัฒนธรรมอีสาน ทำให้ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวหรือประชาชนทั่วไปที่เดินทางมาที่ขอนแก่น ต้องมารับประทานอาหารที่ร้านเพื่อเรียนรู้ความเป็นอีสานผ่านพาข้าวและเมนูอาหารต่างๆที่ร้านได้นำเมนูที่ครอบครัวทำรับประทานอยู่แล้ว มาประยุกตและใช้ความเป็นตำรับยาพื้นบ้านมาไว้ด้วยกัน จนทำให้เป็นที่รู้จักสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมไปถึงผู้ที่ชื่นชอบอาหารอีสานโบราณแบบแท้ๆที่จะต้องมารับประทานอหารที่นี่ก่อนที่จะไปท่องเที่ยวหรือปฎิบัติงานในกลุ่มจังหวัดภาคอีสาน เพราะพาข้าว หรือสำรับอาหารที่ร้านจัดทำนั้น เป็นศูนย์รวมวัตถุดิบอีสานพื้นบ้าน ที่ถ่ายทอดผ่านภูมิปัญญาจนกลายมาเป็นวัฒนธรรมประจำถิ่น ซึ่งร้านของเรานั้นปรุงอาหารทุกเมนูด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศตามฤดูกาล มาผสมผสานกับศิลปะวิทยาการด้านอาหารอีสานจนกลายมาเป็นพาข้าวมื้อพิเศามอบแด่แขกผู้ทรงเกียรติที่มาเยือนขอนแก่น

“ เมนูอาหารที่ร้านได้จัดทำนั้นจะประกอบด้วย เมี่ยงกลีบบัวน้ำอ้อย เพราะเมี่ยงเป็นอาหารทานเล่น ที่จะช่วยเปิดต่อมรับรส ใช้กลีบบัวที่มีรสฝาดที่มีสรรพคุณช่วยสมานแผลภายในที่มองไม่เห็นเสริฟมาพร้อมกับปลาช่อนย่างเกลือภูเวียงหากเป็นฤดูร้อนจะปรับเปลี่ยนเป็นเมี่ยงแม่เป้งผักกะโดน โดยมีเครื่องเคียงตะไคร้แนมกับมะเดื่อ กล้วยดิบ ขนุนอ่อนหรือเปลือกแค ต่อมาคือหลามไก่ดำ ที่ร้านนำมาจากตำรายาอายุวัฒนะของคนอีสานโดยร้านจะเลือกไก่ดำที่มีลักษณะถูกต้องตามตำราอายุรเวท 5 อย่างมาปรุงในกระบอกไม้ไผ่ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านสูตรของครอบครัว ชูด้วยเกลือขี้กะทา กลั่นจนได้น้ำซุปไก่เข้มข้น ดื่มเพื่อนำมาบำรุงร่างกายให้ความอบอุ่น เมนุต่อมาคือออดกระบก ฟักทองย่าง ซี่งโครงหมู เมนูพิเศษที่คนอีสานจะทำให้แขกพิเศษคนสำคัญได้รับประทานเท่านั้น เพราะออดกระบก คือการเอาเม็ดกระบก ซึ่งมีโปรตีนสูง กับจิ้งหรีด โปรตีนสะอาดที่คนอีสานกินมาแต่โบราณ มาตำรวมกันจากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ แล้วนำมาออดหรือเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนข้นเป็นครีม โดยวันนี้เสริฟคู่กับซี่โครงหมูอบไซค์ใหญ่พิเศษ ถือเป็นเมนูสุดพิเศษที่คนพิเศษจะได้รับประทานเท่านั้น”

เชฟคำนาง กล่าวต่ออีกว่า การทำอาหารรับประทานที่บ้าน นั้นแต่กต่างจากการทำอาหารไปวัดหรือทำอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงหรือต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ซึ่งร้านจึงนำเอาทั้ง 3 ส่วนมาผสมผสานกัน ด้วยสูตรอาหารที่ทำรับประทานที่บ้านมาเป็นอาหารที่สวยงาม คงไว้ซึ่งศาสตร์และเสน่ห์ของคนอีสานขนานแท้อย่างครบถ้วน อย่างเมนูสลัดผักอีสานพื้นบ้านหมกไข่ปลาหมอ เพราะเดิมเราจะเห็นว่าสลัดจะต้องสด ต้องกรอบและสลัดผักอีสาน เสริฟคู่กับท๊อปิ้งคือหมกไข่ปลาหมอ จะมีทั้งผักปัง,ผักขม,ผักชีลาว,ดอกผักขิกหรือดอกขจร,ผักเม็ก,ผักกะเดา,ใบแมงลัก โดยทั้งหมดจะนำมาลวกและบางอย่างทานสด เสริฟคู่กับน้ำสลัดงา จัดเป็นเมนูสลัดเพื่อสุขภาพลูกค้าชื่นชอบ และที่พลาดไม่ได้คือข้าวใหม่ปูมัน โดยเลือกใช้ปูนาอีสานตัวเล็ก ที่จะต้องขุดรูในนาข้าวหลังฤดูเก็บเกี่ยวเท่านั้น และถ้าหน้าหนาวปูจะมีมันมาก นำมาทำหน้าพริกอร่อยมาก ซึ่งรับประทานคู่กับผักพื้นบ้าน

“เดิมร้านตั้งอยู่ที่ ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปี ให้บริการแบบวันละ 1 โต๊ะเท่านั้น และเมื่อคนชื่นชอบเมนูอีสานโบราณแท้ ควบคู่กับผักและวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษและเสริฟตามฤดูกาล ปีนี้ จึงได้ขยายร้านมาอยู่ที่ บ.โนนม่วง ด้านหลังมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้บริการตามตารางจองคิววันละ 6 รอบ แบ่งเป็นมื้อกลางวันรอบเวลา 11.00 น.,12.00 น.และ 13.00 น. และมื้อเย็น คือ รอบเวลา 17.00 น.,18.00 น.และ 19.00 น.รอบละ 2 ชม.  โดยสามารถจัดเมนูอาหารให้บริการได้ตั้งแต่ลูกค้า 1 คนขึ้นไป จนถึงกรุ๊ปทัวร์ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะโทรมาสั่งจองล่วงหน้าก่อน 1 วันเพื่อเลือกเมนูอาหารหรือให้ร้านจัดอาหารให้ ซึ่งในทุกจานที่เสริฟออกมานั้น ตนเองจะมาให้ความรู้และแนะนำเมนูอาหารเล่าเรื่องราวของความเป็นอีสานผ่าน พาข้าว มอบความงดงามอิ่มเอมแด่แขกผู้มาเยือนตามความเป็นหมอยาสมุนไพรพื้นบ้านที่สุดแสนอร่อยอย่างไรก็ตามหากมาไม่ถูกหรือต้องการสำรองที่นั่ง สามารถสอบถามได้ที่ 084-0564563

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.