เยาวชนชายแดนใต้ ปลื้ม เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอาชีพพระราชทาน ศอ.บต. รุ่น 11/2 “มีงานทำ-รายได้มั่นคง พร้อมตอบแทนรัฐเมื่อมีโอกาส”
วันนี้ (28 สิงหาคม 2568) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จัดกิจกรรมปัจฉิมนิเทศและมอบวุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอาชีพ รุ่นที่ 2 หลักสูตร 6 เดือน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2568 พร้อมมอบวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำงาน แก่ผู้เข้ารับการฝึกอาชีพดีเด่นทั้ง 3 จังหวัด ในรุ่นที่ 11/2 นี้
โดยกิจกรรมฝึกอาชีพพระราชทานรุ่นที่ 2 หลักสูตร 6 เดือน ศอ.บต. ร่วมกับศูนย์ฝึกอาชีพพระราชทาน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กระทรวงแรงงาน สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ได้จัดขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสการมีงานทำให้กับกลุ่มคนเปราะบางในพื้นที่ มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคงในการดำรงชีวิต ลดจำนวนผู้ว่างงาน และลดปัญหาการติดยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน ให้มีความรู้สึกมีที่ยืนในสังคมอย่างภาคภูมิ โดยมี นายวิสันต์ ประเสริฐศรี ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานในพิธีพร้อมมอบวุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จการฝึกอาชีพในครั้งนี้
นายฮัมซะฮ์ ราชแดหวา ผู้แทนนักเรียนสาขาช่างก่อสร้าง จังหวัดยะลา กล่าวว่า การฝึกอาชีพในครั้งนี้ เป็นการเรียนที่มีความคุ้มค่า ได้มีโอกาสทำเก้าอี้ให้กับน้องที่มีความพิการในพื้นที่ มีโอกาสซ่อมแซมโต๊ะเก้าอี้ในโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และช่วยชาวบ้านซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า ขอขอบคุณ ศอ.บต. และพร้อมช่วยเต็มที่ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง อย่างไรก็ดี ขณะนี้ตนได้รับโอกาสทำงาน ณ สถานที่ฝึกงาน เนื่องจากสามารถสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ ส่งผลให้ตนเองและเพื่อนๆอีก 5 คน ได้รับโอกาสจากผู้ประกอบการจ้างงานต่อเนื่อง
สำหรับการดำเนินการฝึกอาชีพ ในศูนย์ฝึกอาชีพพระราชทาน ศอ.บต. ได้ดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปี 2558 มีผู้ผ่านการฝึกอาชีพทั้งสิ้นแล้ว 1,932 คน ประกอบด้วยจังหวัดนราธิวาสจำนวน 679 คน จังหวัดปัตตานีจำนวน 637 คน และจังหวัดยะลาจำนวน 616 คน ส่วนใหญ่มีงานทำจากการฝึกอบรม และมีโอกาสเปิดกิจการจากความรู้ที่มีเป็นของตัวเอง เพื่อเลี้ยงดูครอบครัว


Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.