ศอ.บต. เผยน่าทึ่ง พบเด็กช่างให้ความร่วมมือต้านภัยกระท่อมดีกว่าที่คาด

660

นางณิชกร ช่วยเต็ม ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคประชาสังคม ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้เปิดเผยถึง ผลจากการลงพื้นที่ขับเคลื่อน นโยบาย “120 วัน วาระพืชกระท่อม” ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งผลการสำรวจชี้ให้เห็นถึงความร่วมมือของเยาวชนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนช่างที่มักถูกมองว่ามีความเสี่ยงต่อปัญหายาเสพติด แต่กลับให้ความร่วมมือในการรณรงค์ดีกว่าที่คาดไว้
นางณิชกร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ร่วมทำกิจกรรมรณรงค์กับโรงเรียน ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ที่น่าประหลาดใจคือเด็กนักเรียนจากโรงเรียนสายช่างเทคนิค โดยทั่วไปมักถูกมองว่าอาจไม่ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเช่นนี้มากนัก แต่พวกเขากลับให้ความสำคัญและร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งการทำคลิปวิดีโอและร่วมกิจกรรมต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง
นอกจากนี้ นางณิชกร ยังกล่าวถึงความประทับใจส่วนตัวที่มีต่อนักเรียน กลุ่มหนึ่งที่สามารถอธิบายหลักคำสอนในศาสนาอิสลามได้อย่างชัดเจน โดยระบุว่ากระท่อมไม่ได้ถูกบัญญัติไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานโดยตรง แต่เป็นการใช้หลัก “กิยัซ” หรือการเทียบเคียงว่ากระท่อมเป็นของมึนเมาและเป็นสิ่งต้องห้าม (ฮารอม) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเยาวชนในพื้นที่มีความเข้าใจในหลักคำสอนและสามารถนำมาใช้เพื่อป้องกันตัวเองได้เป็นอย่างดี
นางณิชกรมีความเห็นว่า นโยบาย “120 วัน วาระพืชกระท่อม” ควรได้รับการขยายผลต่อไปให้ครอบคลุมทั้ง 5 พื้นที่ในจังหวัดชายแดนใต้ ไม่ใช่แค่ 25 สถาบันที่เข้าร่วมโครงการนำร่อง เพื่อให้การรณรงค์เข้าถึงเยาวชนในวงกว้างมากขึ้น
ในส่วนประเด็นการเข้าถึงยาเสพติดของนักเรียนจากการสอบถาม ข้อมูลจากครูและนักเรียนในโรงเรียน ปัญหาการใช้กระท่อมในโรงเรียนยังไม่รุนแรงมากนัก สิ่งที่น่าเป็นห่วงกว่าคือ บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมีการแพร่หลายในกลุ่มนักเรียนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.