รอง ผบ.ตร.ติดตามกวาดล้างยาเสพติด เผยจีนยาบ้าระบาดหนักยึดได้กว่า 250 ล้านเม็ด( คลิป)

174

เวลา 11.45 น.วันที่ 6 ม.ค.62 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย พล.ต.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ ผบ.ศป.ปส.ชน. นายณรงค์ โรจนโสธร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการกวาดล้างจับกุมยาเสพติดในห้วงเทศกาลปีใหม่ 2562

โดยได้นำของกลางการจับกุมของพื้นที่ อ.แม่จันมาร่วมแถลง โดยเหตุดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ร่วมกันตั้งจุดสกัดบนเส้นทางถนนสายรองพื้นที่ ต.จันจว้าใต้ ต.ศรีค้ำ ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จนกระทั่ง มาพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน บบ 9590 สุโขทัย บรรทุกลังพลาสติกใส่ผลไม้ผ่านมาในพื้นที่ ต.ศรีค้ำ ซึ่งไม่ใช่เส้นทางที่รถชนิดดังกล่าวใช้สัญจร จึงออกติดตามจนถึงแต่คนขับรถคันดังกล่าวไหวตัวทัน และขับหลบหนีจนไปเสียหลักอยู่ข้างทางพื้นที่บ้านแม่คำฝั่งหมิ่น หมู่ 9 ต.จันจว้าใต้ จึงเข้าตรวจสอบพบคนขับหลบหนีไปแล้วส่วนในรถพบซุกซ่อนกระสอบฟางบรรจุยาบ้าอยู่จำนวน 2,080,000 เม็ด จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ต้องหาที่หลบหนีคือนายวิโรจน์ นงลักษณ์ อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 36 หมู่ 21 ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย จึงตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบคอรงเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้ขออนุมัติจนได้หมายศาลออกติดตามกุมแล้ว

 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่ายาบ้าที่ตรวจยึดได้มีการประทับตราที่ห่อทั้งที่เป็นโลโก้ 999 สีน้ำเงินซึ่งระบุว่าเป็นของกลุ่มว้าใต้เครือข่ายยี่เซและจะลอโบ่ นอกจากนี้ยังพบประทับตรารูปม้าสีแดงซึ่งไม่พบบ่อยครั้งมากนัก โดยจะให้ทางเจ้าหน้าที่ ปปส. จะได้นำไปตรวจสอบต่อไปว่าเป็นของกลุ่มใด สำหรับการเดินทางมาจังหวัดเชียงรายครั้งนี้เพื่อติดตามคดีพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ต่อเนื่องจากการที่ ผบ.ตร.ได้เดินทางไปตรวจสอบก่อนหน้านี้ และติดตามยาเสพติดคดีสำคัญที่มีของกลางยาบ้าเกิน 1 ล้านเม็ดซึ่งพบว่าช่วงที่ผ่านมามีจำนวน 9 ครั้งแล้ว และเพื่อตรวจสอบคดียึดของกลางยาบ้า 2,080,000,เม็ด ซึ่งกรณีนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาแล้วและทำการขยายผลยึดทรัพย์ได้แล้วจำนวน 12 ล้านบาท แบะจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง (ศปปข.) ที่ อ.เชียงแสน

ด้าน พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า เมื่อประมาณ 1 เดือนก่อนตำรวจจากประเทศจีนได้เดินทางมาขอรับทราบสถานการณ์ยาเสพติดในภาคเหนือของประเทศไทย โดยรองอธิบดีกรมตำรวจมณฑลยูนนานแจ้งว่าในพื้นที่ประเทศจีนสามารถยึดยาบ้าได้กว่า 269 ล้านเม็ด ลักษณะก็เหมือนในประเทศไทยคือประทับตราที่ห่อเป็นรูป Y1 หรือ 999 แสดงว่าแหล่งผลิตมาจากที่เดียวกัน ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ประเทศจีนจะได้ร่วมกับประเทศเมียนมา สปป.ลาว และไทยในการเพิ่มมาตรการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดร่วมกัน

พล.ต.ต.ภานุเดช กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนมานี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้าได้จำนวนประมาณ 141 ล้านเม็ด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับตลอดปีที่ผ่านมาที่ตรวจยึดได้จำนวน 139 ล้านเม็ดแล้วพบว่าในรอบ 3 เดือนยึดยาบ้าได้มากกว่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมา โดยพบว่ากลุ่มผู้ขนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ม้งมากถึง 40% พบว่าภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจยึดของกลางได้จำนวนมากดังกล่าวได้ทำให้ปริมาณยาเสพติดทางตอนในของประเทศลดน้อยลงเพราะถูกสกัดที่ต้นทางได้จำนวนมาก และกลุ่มคนขนก็เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ก็หันมาใช้คนไทยในการลำเลียงแทน

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.