ตร.แม่สาย แจง กรณีรีดเงินชายชาวเขา เรียกสอบ ตร.แล้ว

324

วันที่ 23 พ.ค.62 หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่ในเฟสบุ๊ค ในเพจล่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.คืนวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่าได้รับการร้องเรียนจากญาติของผู้กระทำผิดที่เป็นคนพื้นที่สูงแล้วออกนอกเขตพื้นที่ โดยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไว้แล้วได้มีการเรียกเงินเพื่อแลกกับการปล่อยตัว 20,000 บาท ก่อนจะต่อรองเหลือ 5,000 บาท แต่ทางตำรวจก็ได้เรียกร้องเพิ่มเป็น 10,000 บาท โดยมีการอ้างถึงผู้กำกับ สภ.แม่สาย

 

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการกล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย ว่ากระทำผิดเกี่ยวกับการเรียกรับสินบนหรือไม่ หลังจากนั้นทางเพจล่า ก็ได้มีการโทรศัพท์ติดต่อไปยัง พ.ต.อ.คมสันต์ สะอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย ถึงกรณีดังกล่าว จนกระทั่งทาง ผกก.ได้มีการสั่งการให้ตรวจสอบถึงสาเหตุ จนมีการคืนเงินให้กับทางผู้ต้องหา และมีการชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิดในการสื่อสาร อย่างไรก็ตามจะได้มีการสอบสวนไปยังตำรวจคนดังกล่าว

ล่าสุดเช้าวันนี้ ( 23 พ.ค.62 ) ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.คมสันต์ สะอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยทาง ผกก.ได้ไปอบรมอยู่ที่ จ.ลำปาง แต่ก็ได้รับทราบเรื่องแล้ว ซึ่งได้มอบหมายให้กับทาง
พ.ต.ท.ชาญพิศุทธิ์ ณัฐพงศกรณ์ รอง ผกก.ป.สภ.แม่สาย ดำเนินการเกี่กยวกับกรณีดังกล่าวเพื่อให้เกิดความกระจ่าง กับประชาชน

โดยทาง พ.ต.ท.ชาญพิศุทธิ์ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในกรณีดังกล่าวนั้น ในเบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนายดังกล่าว เขียนรายงานชี้แจง เพื่อจะได้ทำการสอบสวนถึงข้อเท็จจริงว่าได้กระทำผิดหรือไม่อย่างไร เพื่อให้คลายความสงสัย สำหรับการจับกุมชายดังกล่าวในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รวมไปถึงบุคคลต่างด้าว และผู้ไม่มีสัญชาติไทย รุกล้ำเข้าไปยังชั้นในของประเทศ โดยมีการตั้งจุดสกัดชั่วคราว หรือฟร๊อกจั๊มพ์ เพื่อสกัดกั้น ในส่วนกรณีที่เป็นข่าว ทางผู้บังคับบัญชาก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งให้มีการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน และสามารถให้คำตอบกับสังคมได้ ในการของการให้ข้อมูลกับทางเพจล่านั้น ทางเพจได้มีการพูดคยกับทางภรรยาของผู้ต้องหา ซึ่งเป็นชาวเขาพื้นที่สูง ซึ่งไม่มีสัญชาติไทย หากจะออกนอกพื้นที่ต้องมีการขออนุญาตออกนอกพื้นที่อย่างถูกต้อง โดยทางเพจได้ข้อมูลเพียงฝ่ายเดียว โดยไม่ได้รับข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาจจะทำให้เกิดการสื่อสารที่ผิดพลาด ทำให้เข้าใจไม่ตรงกัน แต่อย่างไรก็ตามหามีการกระทำผิดจริงก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำหรับชายคนที่ถูกตำรวจควบคุมตัว ไม่ได้เป็นต่างด้าวแต่เป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือบัตรหัวศูนย์ แต่เป็นบัตรจาก จ.แม่ฮ่องสอน แต่เดินทางออกนอกพื้นที่มาที่ อ.แม่สาย โดยไม่ได้แจ้งออกนอกพื้นที่เอาไว้ อ้างว่ามาเที่ยวหาเพื่อนขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าได้ควบคุมดำเนินคดีเนื่องจากออกนอกเขตโดยไม่ได้รับอนุญาตและต้องส่งศาลแขวงในเวลา 10.00 น.วันที่ 24 พ.ค.นี้แต่การสื่อสารระหว่างชายคนดังกล่าวกับภรรยาไม่ชัดเจน ทำให้มีการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อจะนำไปเสียค่าปรับ

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.