เจ้าท่าเตือนระวังโขดหิน หลังจีนปล่อยน้ำลดลงทำน้ำโขงแห้ง

24

วันที่ 7 ก.ค.62 นายสุรนาท ศิริโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย แจ้งว่าตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. 62 ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านประเทศไทย ตั้งแต่สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสนถึงแก่งผาได อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ปริมาณน้ำในแม่น้ำโดขงได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงต้นเดือน ก.ค.พบว่าลดลงเหลือไม่ถึง 2.40 เมตร และยังมีแนวโน้มจะลดลงเรื่อยๆ เนื่องแล้วเนื่องจากทางการจีนได้แจ้งลดระดับน้ำจากเขื่อนจิ่งหงตั้งอยู่ที่เมืองจิ่งหงหรือเชียงรุ่ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ห่างจาก อ.เชียงแสน ขึ้นไปประมาณ 344 กิโลเมตร

 

จากการตรวจสอบข้อมูลจากเว็ปไซต์คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงหรือเอ็มอาร์ซีแล้วทราบว่าในปัจจุบันกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนจะเริ่มลดการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหงในระหว่างวันที่ 5-9 ก.ค.นี้ จากเดิมที่เคยระบายน้ำออกจากเขื่อนในปริมาณ 1,050-1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดเหลือ 504-600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีหรือลดลงกว่า 50% จากนั้นจะลดระดับการระบายน้ำ 7 วันคือตั้งแต่วันที่ 10-16 ก.ค.นี้ หลังจากนั้นจะค่อยๆ ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนในวันที่ 17 ก.ค.ในปริมาณเท่าเดิมคือประมาณ 1,050-1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีต่อไป

 

ซึ่งทางการจีนได้อ้างเหตุผลว่าเพื่อการบำรุงรักษาระบบสายส่งไฟฟ้าของเขื่อน ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย จึงได้คาดการณ์ว่าการลดลงของระดับน้ำจะทำให้ระดับน้ำตั้งแต่ อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ลดลงจากระดับปัจจุบันลงไปประมาณ 0.5 เมตร ระหว่างวันที่ 7-18 ก.ค. และจะเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. เป็นต้นไปต่อไป จึงขอให้ผู้ควบคุมเรือ ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางเรือ ให้เดินเรือด้วยความระมัดระวังรวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งให้เฝ้าดูค่าระดับน้ำอย่างต่อเนื่องด้วย

 

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.