หนุ่มพะเยาใจบุญหยุดรถช่วย แลนป่าท้องแก่ข้ามถนน ก่อนถูกรถทับ ญาติพากันชื่นชม

554

วันที่ 30 มิถุนายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเรื่องราวน่าประทับใจบนถนนสายดอกคำใต้–เชียงม่วน บริเวณบ้านปางงุ้น ตำบลหนองหล่ม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เมื่อชายใจบุญพร้อมน้องชาย ขับรถกระบะส่งปลาแล้วพบ “แลนป่าท้องแก่ ตัวขนาดใหญ่ เดินต้วมเตี้ยมข้ามถนนอย่างช้า ๆ เสี่ยงถูกรถชนหรือถูกจับ จึงรีบจอดรถลงไปช่วยชีวิตทันที

นายวีระศักดิ์ สารเก่ง อายุ 45 ปี ชาวอำเภอเมืองพะเยา เล่าว่า ขณะขับรถส่งปลามากับน้องชาย ได้พบแลนเพศเมียท้องแก่กำลังเดินช้า ๆ ข้ามถนนกลางโค้ง พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นสัตว์ป่าที่อ่อนแรง เชื่อง และอาจกำลังหาแหล่งปลอดภัยเพื่อออกลูก จึงตัดสินใจจอดรถให้น้องชายลงไปจับ และนำไปปล่อยเกาะต้นไม้ในป่าริมทางอย่างปลอดภัย พร้อมถ่ายคลิปวิดีโอเก็บไว้เป็นหลักฐาน แบะได้นำคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อเฟสหาญ จารี ปรากฏว่ามีเพื่อนฝูง ญาติ และชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความชื่นชมเป็นจำนวนมาก ต่างยกย่องความมีเมตตาและจิตสำนึกรักษ์สัตว์ของเขา

ทั้งนี้ “แลนป่าหรือแลนภูเขา” เป็นสัตว์ป่าสงวน ตระกูลเดียวกับวรนุช (เหี้ย) ปัจจุบันจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ หายาก พบได้น้อยในธรรมชาติ แต่ยังคงเป็นที่ต้องการของผู้ลักลอบล่าเพื่อบริโภค เนื่องจากเนื้อมีราคาสูงและเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยา

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.