พระประดิษฐ์ อดีต รมช.ปลีกวิเวก จำวัดกุฏิกลางป่า

105

วันที่ 27 มี.ค.61ที่วัดป่าวังศิลา หมู่ 8 ต.สันมะค่า อ.ป่าแดด จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่จำวัดของ พระประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีต รมช.กระทรวงคมานาคม โดยบริเวณวัดเป็นไปด้วยความสงบเนื่องเป็นวัดป่าตั้งอยู่ห่างไกลชุมชน โดยอาคารภายในวัดทั้งอุโบสถ กุฏิ อยู่ในเขตซึ่งเป็นป่า

 

สำหรับกุฏิที่พักของพระประดิษฐ์ อยู่ด้านในสุดโดยมีถนนสายเล็กๆ เข้าไปโดยอยู่เลยกุฏิเจ้าอาวาสและอาคารหลักต่างๆ ซึ่งถือมีความเงียบสงบกว่าพิ้นที่ด้านนอก โดยเป็นคอนกรีตชั้นเดียวล้อมด้วยต้นไม้และมีผ้าจีวรของพระภิกษุตากไว้ ข้างกุฏิ

 

ซึ่งวันนี้ทางผู้สื่อข่าวทราบว่า พระประดิษฐ์ ได้เดินทางไปกับพระหลวงพ่อสมชาติ อภิชาโต เจ้าอาวาส ไปทำบุญ ธุรกิจครอบครัวที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เย็ฯวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางพระลูกวัด และคนงานภายในวัดเปิดเผยว่าตามปกจะปกติพระประดิษฐ์จะออกมากวาดลาน และถนนหน้ากุฏิตัวเอง และเจ้าอาวาสทุกวันตามกิจของสงฆ์ จากนั้นก็ออกมาทำวัด ตักบาตร ฉันอาหาร ปฏิบัติธรรมและใช้ชีวิตสมาถะเหมือนพระทุกรูปภายในวัดโดยไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ ส่วนกุฏิที่พักนั้นถือว่าอยู่มีความเงียบสงบ ทำให้พระประดิษฐ์ สามารถปรับตัวปฏิบัติตนอยู่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งพระลูกวัดเปิดเผยอีกว่า ประดิษฐ์ ปฏิบัติตนเหมือนพระรูปอื่นทั่วไป ซึ่งหากไม่ใช่คนที่รู้จักท่านก็จะไม่ทราบเลยว่าท่านเป็นใครมาจากไหน แต่ท่านเองก็ไม่ได้ปฏิบัติตนแตกต่างจากพระรูปอื่น

 

สำหรับพระประดิษฐ์ หรือนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นมหาเศรษฐี นักธุรกิจชั้นนำของประเทศ ที่ปัจจุบันได้หันหลังให้ทางโลกแล้วมุ่งหน้าเข้าสู่ทางธรรมด้วยการบวชจำพรรษา มีการจัดพิธีอุปสมบทอย่างเรียบง่ายเมื่อวันที่ 26 ม.ค.61ใช้ชีวิตอย่างสงบเรียบง่ายและสมถะอยู่ที่วัดป่าวังศิลา หมู่ 8 ต.สันมะค่า อ.ป่าแดด จ.เชียงราย นานกว่า 2 เดือนแล้ว ได้รับฉายาว่า “ฐานุตตโม” ที่มีความหมายว่า ผู้มีฐานะอันสูงสุด โดยการบวชในครั้งนี้ของ “พระประดิษฐ์” เป็นการบวชแบบไม่มีกำหนด

ซึ่ง “พระประดิษฐ์” มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะศึกษาและปฏิบัติธรรมเป็นสำคัญเท่านั้นขณะที่ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาของการบวชนั้น พระประดิษฐ์ได้ศึกษาปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดตั้งใจ และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายสมถะ รวมทั้งปฏิบัติตัวและช่วยงานของวัดเหมือนพระลูกวัดทั่วไป เช่น กวาดลานวัด หรือ ล้างห้องน้ำ เป็นต้น ซึ่งหากไม่ใช่คนรู้จักจะไม่ทราบเลยว่าเป็นอดีตนักการเมืองที่เคยมีตำแหน่งรัฐมนตรีและเป็นนักธุรกิจชั้นนำระดับมหาเศรษฐี

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.