ฝังแล้วเมียกำนันเวียงแก่น ล้อมคอกติดกล้องทั่วดอย 150 จุด

56
วันนี้ (4 พ.ค.) ความคืบหน้ากรณีคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปี กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ขณะพาครอบครัวเดินทางจะกลับบ้านห้วยหาน หมู่ 9 ต.ปอ เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมาบนถนนผาตั้ง-ร่มฟ้าทอง ก่อนถึงหมู่บ้นเพียงเล็กน้อย จนทำให้ภรรยาและลูกสาววัย 5 ขวบเสียชีวิตคาที่ส่วนเจ้าตัวและลูกชายวัย 3 ขวบบาดเจ็บสาหัสว่าล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงสืบสวนเพื่อแกะรอยติดตามหาตัวคนร้ายและผู้เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง
โดยทางชุดคลี่คลายคดีจาก ภ.5 ได้นำปืนชุดแรกที่เรียกจากผู้มีไว้ครอบครองในเขต ต.ปอ จำนวน 99 กระบอก ไปทดสอบยิงที่สนามยิงปืน ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย แต่ปรากฎว่าปืนเสียจำนวน 3 กระบอกจึงเหลือเพียงจำนวน 96 กระบอก ซึ่งการยิงจะตรวจสอบทั้งวิถี ปลอกกระสุนและอื่นๆ โดยร่วมกับศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง ขณะที่มีปืนที่เรียกมาตรวจสอบจาก 4 ตำบลใน อ.เวียงแก่น คือ ต.ปอ ต.ม่วงยาย ต.ท่าข้าม และ ต.หล่ายงาว รวมทั้งจำนวน 315 กระบอกคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงแล้วเสร็จ
ด้านนายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่าปัจจุบันทางอำเภอได้ปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันเหตุและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนโดยได้มีการจัดให้ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ได้ตั้งเวรยาม ตรวจตราอยู่ตลอด รวมทั้งได้ร่วมกับทางตำรวจ สภ.เวียงแก่น และทหารในการตั้งชุดสายตรวจพิเศษขึ้นมาหลายชุดแล้วแบ่งกันออกลาดตระเวนตรวจตราตามพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้มีการเพิ่มจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดตามพื้นที่สำคัญอีกจำนวน 150 ชุด ฯลฯ
นายคำรณ กล่าวอีกว่าในส่วนของการดูแลความปลอดภัยของครอบครัว ต.ปอ ที่เหลือนั้นได้ให้ทางเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (อส.) จำนวน 4 นายไปดูแลความปลอดภัยที่บ้านในช่วงนี้แล้ว ส่วนตัวกำนันนั้นยังคงรักษาตัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ โดยหลังจากรับการผ่าตัดดวงตาเพื่อเอาเศษกระสุนและกระจกรถออกก็อาการหายดี กระนั้นยังไม่ได้เดินทางกลับจึงได้มีการปรับกำลังในพื้นที่โดยให้สารวัตรกำนันได้รักษาการในตำแหน่งกำนัน ต.ปอ ชั่วคราว และให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านขึ้นเป็นผู้ใหญบ้านดูแลลูกบ้านเพื่อให้การบริหารดำเนินการได้ตามปกติ
นายคำรณ กล่าวถึงกรณีที่ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น เกิดเหตุยิงถล่มกันบ่อยครั้งโดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นวันที่ 12 ต.ค.โดยคนร้ายใช้อาวุธสงครามกราดยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยคุ หมู่ 8 ต.ปอ จนเสียชีวิต และก่อนหน้านี้ยังมีอีกหลายคดีว่า ต้องยอมรับว่าพื้นที่ชายแดนมีความล่อแหลมเพราะเป็นป่าเขาสูงชันที่เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนด้าน ต.หล่ายงาว และ ต.ม่วงยาย ก็ติดกับแม่น้ำโขงที่สามารถเดินเรือเพียงชั่วครู่ก็ข้ามฝั่งไปมาได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ก็จะพยายามเข้มงวดเพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป
ด้านพิธีศพของนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล อายุ 40 ปีภรรยาของนายทวีศักดิ์ซึ่งตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 232 หมู่บ้านห้วยหาน นั้นล่าสุดทางญาตินำโดยนายจงหรือ ยอดมณีบรรพต อายุ 72 ปีบิดาของนายทวีศักดิ์พร้อมด้วยญาติๆ ได้เคลื่อนศพไปประกอบพิธีฝังเคียงข้างหลุมศพของลูกสาววัย 5 ขวบ ภายในสวนยางพาราหมู่บ้านรักแผ่นดิน หมู่ 15 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย แล้วท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจและสะเทือนใจของญาติมิตรที่ได้เห็นหลุมศพของแม่ลูกอยู่เคียงข้างกัน
อย่างไรก็ตามพบว่าไม่มีนายทวีศักดิ์เดินทางไปร่วมในพิธีตามกระแสที่มีมาก่อนหน้านี้แต่อย่างใด ซึ่งพิธีกรรมเป็นไปตามประเพณีของชาวม้งโดยได้มีการฝังและก่อคอนกรีตไว้ด้านบน โดยมีญาติมิตรไปร่วมประมาณ 100 คน และมีนายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น เดินทางไปร่วมไว้อาลัยต่อผู้วายชนต์ด้วย.

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.